Cận cảnh quái vật kỷ Jura - Tổ tiên của "sát thủ ăn thịt" đáng sợ nhất đại dương

Hoa Hướng Dương |

"Hậu duệ" của quái vật kỷ Jura chính là "siêu sát thủ" Pliosaurids đáng sợ của đại dương.

Một hóa thạch của quái vật biển tiền sử đã tuyệt chủng từ thể Jura Sớm vừa được nhóm các nhà khoa học Đức cùng Thụy Điển phát hiện trong một lớp đất sét gần thành phố Bielefeld (Đức).

Theo đó, bộ xương của sinh vật này được các nhà cổ sinh vật học từ Viện bảo tàng Naturkunde-Museum Bielefeld (Đức) và Đại học Uppsala (Thụy Điển) xác định là của một con Plesiosaur cổ dài sống trong thời khủng long ngự trị.

Cận cảnh quái vật kỷ Jura - Tổ tiên của sát thủ ăn thịt đáng sợ nhất đại dương - Ảnh 1.

Arminius. Ảnh Oschua Knüppe/Uppsala University.

Phần còn lại của bộ xương 190 triệu năm tuổi đã được khai quật từ những năm 1980, mặc dù bộ xương bị máy móc vô tình làm vỡ nhưng cũng đủ (khôi phục khoảng 40%) để các nhà nghiên cứu xác định được danh tính của nó.

Quái vật mới này được đặt tên là Arminisaurus schuberti (theo tên của Arminius, một thủ lĩnh huyền thoại người Đức cổ đại đã đánh bại người La Mã tại rừng Teutoburg gần Bielefeld thế kỷ 9 TCN và Siegfried Schubert nhà cổ sinh vật học có công bảo quản mẫu vật).

Tác giả nghiên cứu Sven Sachs tại bảo tàng Naturkunde-Museum Bielefeld cho hay:

"Plesiosaurs là một trong những kẻ đi săn dưới biển thành công nhất từ thời kỳ khủng long như Liopleurodon với cơ thể dài tới 15 m. Chúng được trang bị như một con cá mập trắng và cá voi sát thủ ngày nay".

Arminisaurus nhỏ hơn rất nhiều, chỉ 3 tới 4 m và săn các loại cá, mực ống hay các con mồi nhỏ khác nhưng người họ hàng của nó thì vô cùng khét tiếng khắp đại dương lúc bấy giờ: Pliosaurids.

Cận cảnh quái vật kỷ Jura - Tổ tiên của sát thủ ăn thịt đáng sợ nhất đại dương - Ảnh 2.

Pliosaurids (dưới cùng). Ảnh Species New to Science .

Phát hiện này vô cùng quan trọng vì giúp các nhà khoa học có được cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc tiến hóa của loài Plesiosaur, tác giả đồng nghiên cứu Benjamin Kear, người phụ trách Cổ sinh vật Có xương sống tại Bảo tàng Tiến hóa ở Đại học Uppsala (Thụy Điển) cho biết:

"Arminisaurus là một phát hiện đáng chú ý trong biểu đồ thời gian thời kỳ kỷ Jura vì suốt thời kỳ này có rất ít hóa thạch của loài Plesiosaur được tìm thấy".

"Chỉ có hai hóa thạch Plesiosaur được phát hiện thời gian này giúp tiết lộ sự tiến hóa của loài Plesiosaur, khiến Arminisaurus trở thành một phát hiện rất quan trọng bổ sung vào danh sách của nhóm sinh vật này".

Cụ thể hơn, nghiên cứu cho thấy Arminisaurus đã chia sẻ rất nhiều đặc điểm với các loài sau đó 50 triệu năm ở kỷ Creta như quái vật khổng lồ Pliosaurids.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Alcheringa.

Plesiosauria là một bộ các bò sát biển lớn, ăn thịt sống cách đây khoảng 245 tới 65 triệu năm trước bao gồm loài Plesiosaur cổ dài xuất hiện từ Trung Trias, chúng phát triển hưng thịnh nhất vảo kỉ Jura và Creta.

Đặc điểm nổi bật của các Plesiosauria là cặp vây chèo lớn (không sinh vật hiện đại nào có cấu trúc 4 mái chèo như chúng), đuôi ngắn, cổ ngắn hoặc dài, đầu lớn.

Pliosaurids là một Plesiosaur cổ ngắn, đầu to và có hàm răng sắc nhọn khổng lồ, có chân mái chèo sau lớn hơn chân chèo trước (khác với đa số các loài khác trong họ), đầu thuôn dài.

Với hàm răng sắc nhọn cùng kích thước khổng lồ có thể dài hơn 15 m, chúng ăn các động vật to lớn như cá mập, thằn lằn cá, khủng long... biến chúng thành kẻ săn mồi khét tiếng đại dương.

Xem video minh họa:

Quái vật đại dương. Video: Youtube.

Bài viết được dịch từ các nguồn: Phys.org, ScienceAlert.com