Nga tung MiG-29SMT sang Syria: Đoàn nhà báo quốc tế chờ đòn "sấm sét"

Tuấn Sơn |

Nga tung MiG-29SMT sang Syria: Đoàn nhà báo quốc tế chờ đòn "sấm sét"
Nga tung MiG-29SMT sang Syria: Đoàn nhà báo quốc tế chờ đòn "sấm sét"
MiG-29SMT của Không quân Nga ở Syria. Ảnh: bmpd.livejournal.com

Một loạt tiêm kích MiG-29SMT của Không quân Nga vừa xuất hiện lần đầu tiên ở sân bay Khmeymim. Nga và Syria đang chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công tổng lực quét sạch IS?

Những hình ảnh và video clip vừa được một thành viên ẩn danh của trang thông tin quân sự bmpd.livejournal.com tung ra cho thấy những chiếc tiêm kích MiG-29SMT của Không quân Nga vừa xuất hiện lần đầu tiên  ở sân bay Khmeymim, Syria.

Bên cạnh đó, phóng viên chiến trường Steve Rosenberg của hãng tin BBC cũng xác nhận điều này. Hiện Steve Rosenberg đang tham gia chuyến thực tế ở chiến trường Syria của đoàn nhà báo quốc tế do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức và hôm qua chính là ngày đầu tiên của chuyến đi nguy hiểm này. Điểm đến chính là căn cứ sân bay Khmeymim, ở gần Latakia, Syria.

Đây là lần thứ 2 Steve Rosenberg quay lại căn cứ sân bay quan trọng bậc nhất của các lực lượng vũ trang Nga sau gần 2 năm, kể từ ngày Nga phát động chiến dịch quân sự hỗ trợ trực tiếp các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Assad.

Thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga phát đi từ ít ngày trước cho biết, các máy bay Nga hiện đang chi viện cho các lực lượng mặt đất không giới hạn, với tần suất rất cao, lên tới hơn 100 lần chiếc mỗi ngày. Thậm chí, có những chiếc máy bay xuất kích tới 3 hoặc 4 lần liên tục trong 24h.

Nga tung MiG-29SMT sang Syria: Đoàn nhà báo quốc tế chờ đòn sấm sét - Ảnh 1.

Một loạt tiêm kích MiG-29SMT của Không quân Nga vừa xuất hiện lần đầu tiên ở sân bay Khmeymim.

Có thể nói đây là cường độ xuất kích ở mức cao chưa từng có, thể hiện sự quyết tâm của liên quân Nga-Syria cùng các lực lượng đồng mình trong các chiến dịch tiễu trừ những tay súng phiến quân của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Hầu như tất cả các vũ khí hiện đại nhất của Nga đều đã được đưa sang Syria, vừa để thực chiến, kiểm chứng tính năng hoạt động, vừa để đào tạo các binh sĩ (bao gồm cả phi công và lực lượng mặt đất).

Và đây là lần đầu tiên tiêm kích MiG-29SMT được Nga điều sang Syria, bổ sung vào thành phần vốn đã khá hùng hậu gồm Su-35, Su-34, Su-24, Su-25 của không quân nước này đang có mặt ở Syria.

Kết hợp cùng các đòn tấn công hủy diệt bằng tên lửa hành trình Kalibr phóng đi từ các tàu chiến, tàu ngầm đang ở ngoài khơi Syria, chỉ trong vòng 1 tuần qua, Không quân Nga đã làm mềm chiến trường khi dọn sạch gần 800 vị trí tập kết, kho tàng, sở chỉ huy của phiến quân IS, mở đường cho Quân đội Syria rảnh tay tung toàn lực tiêu diệt IS.

Với những tin thắng trận liên tiếp của các lực lượng trung thành với Tổng thống Assad, hiện nay Quân đội Syria và đồng minh đang kiểm soát và giải phóng được hơn 85% lãnh thổ nước này khỏi sự không chế của IS.

theo Thời đại