Trung Quốc: Không bao giờ để chiến tranh Triều Tiên xảy ra ở cửa ngõ

Vân Anh |

Trung Quốc: Không bao giờ để chiến tranh Triều Tiên xảy ra ở cửa ngõ
Trung Quốc: Không bao giờ để chiến tranh Triều Tiên xảy ra ở cửa ngõ
Truyền hình đưa tin vụ Triều Tiên thử tên lửa qua không phận Nhật Bản ngày 29.8. Ảnh: AP

Ngày 31.8, Trung Quốc tuyên bố không bao giờ cho phép chiến tranh hay hỗn loạn xảy ra ở bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Mỹ điều máy bay ném bom đến Hàn Quốc thị uy sức mạnh.

Trang Sina đưa tin, tuyên bố trên phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang đưa ra tại cuộc họp báo.

Cùng ngày, NBC News cho hay, Mỹ điều những máy bay chiến đấu hiện đại nhất, gồm hai máy bay ném bom hạt nhân B-1B, hai tiêm kích cơ F-35, tới Hàn Quốc diễn tập tấn công các mục tiêu cốt lõi của Triều Tiên.

Các cuộc tập trận ném bom diễn ra hai ngày sau khi Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo tầm trung qua không phận Nhật Bản, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Hai máy bay ném bom B-1B và bốn tiêm kích cơ F-35 tham gia diễn tập cùng máy bay tiêm kích F-15 của Hàn Quốc.

Trang Sina dẫn lời phát ngôn viên Ren Guoqiang nhắc lại lập trường của Trung Quốc rằng, cuộc khủng hoảng Triều Tiên cần được giải quyết thông qua đối thoại, và nhấn mạnh vào việc phi hạt nhân hoá trên bán đảo.

Cùng ngày 31.8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh bày tỏ quan ngại, cho rằng vấn đề Triều Tiên nghiêm trọng và không phải là một cuộc tập trận trên máy tính.

Vụ phóng tên lửa tầm trung của Triều Tiên qua không phận Nhật Bản đã khiến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí lên án. Liên Hợp Quốc kêu gọi Triều Tiên ngừng các vụ thử, bởi đó không chỉ là mối đe doạ với khu vực, mà còn tới tất cả các nước thành viên Liên Hợp Quốc.

theo Lao động