Công trình 102 tỉ đồng chống sạt lở bị... sạt lở

ĐÌNH VĂN |

Dự án kè chống sạt lở Quốc lộ 24 đoạn qua TP.Kon Tum (Kon Tum) được đầu tư hơn 102 tỉ đồng từ ngân sách Trung ương và của TP.Kon Tum. Trong quá trình thi công, một hạng mục với tổng vốn 31 tỉ đồng đã bị sạt, đánh toác mái taluy, khiến hàng trăm tấm bêtông gia cố bị cuốn phăng.

Sạt lở cả kè lẫn đường

Dự án kè chống sạt lở Quốc lộ 24 tại Kon Tum có mục đích gia cố, bảo vệ nhiều công trình trọng điểm của TP.Kon Tum. Dự án qua hai lần điều chỉnh từ 75,2 tỉ đồng đã đội lên 102 tỉ đồng.

Chủ đầu tư là UBND TP.Kon Tum, đơn vị tư vấn thiết kế dự án là Cty TNHH Tư vấn - Công trình Gia Hưng (trụ sở 68/Nguyễn Sinh Sắc, P.Quang Trung, TP.Kon Tum) và đơn vị thi công là Cty CP Trường Long (209/Phan Đình Phùng, P.Quang Trung, TP.Kon Tum) do ông Bùi Văn Hùng làm Giám đốc.

Trung tuần tháng 7.2017, chỉ sau đợt mưa, hạng mục đường giao thông kết hợp kè ở phường Duy Tân (TP.Kon Tum) bất ngờ bị sạt lở. Mái taluy, nền đường bêtông nhựa bị đánh sụp, cách nền đường sâu trên dưới 100m.

Hàng trăm tấm lát bêtông gia cố mái taluy cùng ống thoát bị đẩy trôi một đoạn dài. Những vết nứt dài hàng chục mét xẻ dọc theo con đường.

BQL dự Đầu tư - Xây dựng TP.Kon Tum trong báo cáo 103 cho hay: "Việc sạt lở kéo dài từ Km0+262,71-Km0+350,03 với chiều dài sạt lở 87,32m. Phạm vi sạt lở lấn sâu vào đến giữa tim đường".

Tuy vậy, theo quan sát của PV Báo Lao Động, khi TP.Kon Tum lập đoàn kiểm tra, báo cáo thì việc sạt lở đã tiếp tục xảy ra, lấn sâu "ngoạm" gần hết mặt đường giao thông của dự án.

Đoạn sạt lở này nằm trong chiều dài tuyến 858m, với vốn đầu tư 31,3 tỉ đồng.

Ngay trên phía sạt lở này là nơi tọa lạc của 3 công trình quan trọng của tỉnh Kon Tum gồm Viện kiểm sát Nhân dân TP.Kon Tum, Trung tâm Y tế TP.Kon Tum và Trung tâm Văn hóa Thể thao - Thanh thiếu nhi tỉnh Kon Tum.

Điều đáng lo ngại, nơi sạt lở có độ nghiêng, trũng và sâu rất lớn, từng mảng lớn đất đá có thể trôi lở mà chẳng gặp bất cứ cản trở nào.

Do "thiên tai, bão lũ"!

Nói về dự án trăm tỉ chống sạt lở bị sạt lở, Giám đốc BQL dự án Đầu tư - Xây dựng TP.Kon Tum - ông Trịnh Công Sơn cho biết, việc sạt lở khi công trình chưa hoàn thiện.

"Nguyên nhân thì tôi không trả lời được" - ông Sơn thẳng thừng. Tuy vậy, ông nhận xét khả năng cao do "thiên tai, bão lũ".

Với vai trò là đơn vị thi công, Giám đốc Cty CP Trường Long - ông Bùi Văn Hùng trả lời: "Tôi làm đúng theo hồ sơ thiết kế, thế nên tôi không sai. Bây giờ hướng xử lý như thế nào, thì tôi cũng không hình dung ra được".

Trong khi đó, đại diện Cty Tư vấn Công trình Gia Hưng - đơn vị tư vấn thiết kế cho dự án - nêu quan điểm: "Mưa sạt, mưa đổ xuống như thế là do thời tiết.

Nhiều lúc, trong quá trình mưa lũ xuất hiện mạch nước ngầm làm đất bão hòa, dẫn đến sạt lở". "Đã là đơn vị tư vấn thiết kết, Cty phải lường trước những tác động ảnh hưởng đến công trình?".

Trả lời câu hỏi của PV Báo Lao Động, đại diện Cty này nói: "Nếu vậy thì phải có tiền".

Trao đổi với PV Báo Lao Động ngày 29.8, Giám đốc Sở Xây dựng Kon Tum - ông Nguyễn Quang Hải cho biết: "Nguyên nhân theo tôi đi kiểm tra là mạch nước ngầm cao quá, trong khi nền cơ yếu phía dưới là đất sét, tầng không thấm dày do đó nước không thấm xuống được, mà lại thoát nước ở tầng nông.

Vì thế, sạt lở là điều khó tránh khỏi".

Ông Hải nói, dự án không có bản vẽ hoàn công, ốp mái kè và hạ lưu thoát nước lại không có. "Còn úp mái kè chẳng qua là úp mái nước mặt, tấm khoan chỉ khoan được một lỗ thì chẳng có tác dụng để thoát nước ngầm, chống sạt lở".

Sở Xây dựng Kon Tum nhấn mạnh: Chủ đầu tư phải khắc phục ngay việc sạt lở, nếu không sẽ tiếp tục gây nguy hiểm cho các công trình lân cận.

Trong khi đó, dự án 102 tỉ đồng chống sạt lở QL24 vừa bị sạt lở, lại đang... tắc vốn. Cụ thể, dự án được Trung ương hỗ trợ 75,4 tỉ đồng, số vốn còn lại bị thiếu là 26,6 tỉ đồng từ ngân sách TP.Kon Tum.

Công trình chưa biết khi nào hoàn thiện vì TP.Kon Tum chưa biết tìm đâu ra khoản tiền trên để lấp vào.

theo Lao Động