Luồn rừng sâu truy tìm "thần dược" nấm lim xanh tiền triệu vào mùa

Bé Vinh |

Luồn rừng sâu truy tìm "thần dược" nấm lim xanh tiền triệu vào mùa
Luồn rừng sâu truy tìm "thần dược" nấm lim xanh tiền triệu vào mùa

Hiện nay, người dân huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An đang bước vào mùa thu hái nấm lim xanh. Giá thu mua của thương lái tại các thôn, bản dao động từ 1 - 1,5 triệu đồng/kg.

Theo chị Kim Thị Hồng Nhung, một thương lái buôn hàng dược liệu trên địa bàn huyện Quỳ Châu cho biết: Nấm lim xanh chỉ mọc ở các vùng rừng già, rừng nguyên sinh. Mùa của nấm lim xanh từ tháng 7 đến tháng 11. Hiện nay, nấm lim xanh có giá dao động từ 1 -1,5 triệu đồng/kg, tùy theo từng loại”.

Luồn rừng sâu truy tìm thần dược nấm lim xanh tiền triệu vào mùa - Ảnh 1.

Sau khi thương lái thu mua, gom hàng từ các bản về thường bán lẻ hoặc nhập cho các đầu mối trên cả nước.

Luồn rừng sâu truy tìm thần dược nấm lim xanh tiền triệu vào mùa - Ảnh 2.

Chị Kim Thị Hồng Nhung, một thương lái buôn hàng dược liệu trên địa bàn huyện Qùy Châu đang rửa sạch, phân loại nấm. Ảnh: Bé Vinh

Nấm lim xanh trên địa bàn huyện Qùy Châu chỉ có ở rừng nguyên sinh của xã Châu Nga, xã Châu Thuận giáp tỉnh Thanh Hóa, những cánh rừng thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống trên địa phận các xã Châu Hoàn và Diên Lãm. Đây là những cánh rừng thường có cây lim xanh chết một thời gian gặp điều kiện thuận lợi sẽ mọc nấm.

Dù nấm lim xanh có giá khá cao nhưng việc tìm nấm cũng vất vả vì rừng ở rất xa các thôn, bản, những người tìm nấm thường phải đi vài ngày mới về. Do nấm mọc trên các gốc lim đã được lấy gỗ nên chỉ những người vào rừng thường xuyên mới có thể xác định được nơi nấm có thể mọc.

Số lượng nấm mọc mỗi gốc lim cũng rất ít. Vì thế mà chị Kim Thị Hồng Nhung cho biết: “Một tuần chị chỉ gom được từ 5-7kg nên nhiều khách hàng muốn nhập với số lượng lớn vẫn không thể đáp ứng được yêu cầu”.

Luồn rừng sâu truy tìm thần dược nấm lim xanh tiền triệu vào mùa - Ảnh 3.

Nấm lim xanh được xem là thảo dược quý chữa được nhiều loại bệnh. Ảnh: Bé Vinh

Nấm lim xanh của địa bàn huyện miền núi Qùy Châu đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Theo các tài liệu y học cổ truyền, nấm lim xanh có vị mát, tính hàn, có tác dụng rất tốt để bồi bổ cơ thể và điều trị nhiều loại bệnh khác nhau: xơ gan, ung thư gan.

Bên cạnh đó, việc uống thường xuyên với nước nấu bằng nấm lim xanh cũng có thể điều trị, cân bằng bệnh huyết áp cao, tiểu đường…

theo Báo Nghệ An