Hết tự hào về chương trình tên lửa, điều gì ám ảnh 25 triệu dân Triều Tiên nhất?

Tất Đạt |

Trong khi Bình Nhưỡng tuyên bố các vụ phóng thử tên lửa thành công, đời sống người dân Triều Tiên ngày càng khó khăn do thiếu thốn lương thực - theo The Guardian (Anh).

Nguồn lương thực khan hiếm

Theo các cơ quan Liên Hợp Quốc (LHQ) và các nguồn tin Triều Tiên, cấm vận và đợt hạn hán kinh khủng nhất hơn 2 thập kỉ qua đang đe dọa đời sống của hàng triệu dân nước này. Trong khi đó, chính phủ vẫn đầu tư các nguồn lực ít ỏi còn lại vào tên lửa và các chương trình hạt nhân.

Đợt hạn hán đầu mùa hè này sẽ khiến Triều Tiên khó có thể đảm bảo lương thực cho người dân và quân đội.

Jiro Ishimaru, chuyên viên Nhật điều hành mạng lưới phóng viên tại Triều Tiên, xác nhận mức sống của người dân đã cải thiện từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền. Tuy nhiên, hiện tại, hàng triệu người không có đủ ăn và nhiều người khác đứng trước nguy cơ thất nghiệp sau hàng loạt cấm vận của LHQ.

Trao đổi với The Guardian, ông Ishimaru cho biết: "Có quá nhiều lính cần được cung cấp lương thực. Trong khi đó, chính phủ còn cấp cho các quan chức cấp cao lượng lớn thực phẩm theo chính sách. Do đó, dù ông Kim có 'mạnh miệng' với Mỹ, thì lính Triều Tiên cũng không có đủ sức khỏe để tham chiến."

Ông Ishimaru cũng lo ngại chính việc quá tập trung vào xung đột với Mỹ khiến Bình Nhưỡng không còn thời gian chăm lo cho người dân.

"Ông Kim Jong Un muốn xây dựng hình ảnh một Triều Tiên mạnh mẽ, mọi người đoàn kết đồng lòng như một. Các khu chợ thực phẩm bí mật đã được dựng lên, và chính quyền cũng không ngăn cấm."

Hết tự hào về chương trình tên lửa, điều gì ám ảnh 25 triệu dân Triều Tiên nhất? - Ảnh 1.

Ông Kim Jong Un thăm đồng ruộng năm 2015. Ảnh: Reuters

Nỗi lo cấm vận

LHQ đã theo dõi tình hình suy dinh dưỡng và các loại bệnh dịch tại Triều Tiên từ sau đợt hạn hán năm 2001.

Trong một báo cáo tháng trước, Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của LHQ (UNFAO) ước tính sản lượng nông sản đầu năm nay của Triều Tiên đã giảm 1/3 so với cùng kì năm ngoái.

Để giảm thiểu thiệt hại, LHQ đã thông qua gói cứu trợ trị giá 6.3 triệu USD cho Triều Tiên, cung cấp ngô, gạo, khoai tây và các loại lương thực thiết yếu khác. LHQ cam kết sẽ không để nạn đói năm 1990 lặp lại.

Sau khi ông Kim và tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc "khẩu chiến" xoay quanh vấn đề tên lửa Triều Tiên, đã có nhiều người dân bức xúc với kế hoạch phát triển tên lửa của chính phủ.

Trang Daily NK dẫn nguồn tin giấu tên ở Triều Tiên cho biết: "Mọi người đều biết mỗi khi ông Kim phóng tên lửa, Triều Tiên lại chịu thêm cấm vận kinh tế. Đối với dân thường, chẳng có gì đáng để ăn mừng. Lúc đầu, họ rất tự hào với tên lửa và chương trình hạt nhân. Nhưng hiện tại, ít người còn cảm thấy như vậy."

Cấm vận mới của LHQ sẽ khiến doanh thu xuất khẩu của Triều Tiên giảm 1/3, gián tiếp làm đời sống người dân Triều Tiên khó khăn hơn.

Cấm vận cũng đe dọa những người Triều Tiên làm việc liên quan đến xuất khẩu, đặc biệt là ở mỏ quặng Musan và những ngư dân sống nhờ việc bán thủy, hải sản cho thị trường Trung Quốc.