Sử dụng smartphone không đúng cách, bạn đang để một đứa trẻ ngồi lên cổ mình

Oct |

Sử dụng smartphone không đúng cách, bạn đang để một đứa trẻ ngồi lên cổ mình
Sử dụng smartphone không đúng cách, bạn đang để một đứa trẻ ngồi lên cổ mình
Hình minh họa.

Chúng ta sử dụng điện thoại di động mọi lúc, mọi nơi. Nhưng tư thế dùng điện thoại ngày nay đang là một vấn nạn của thế kỷ.

Bên cạnh những mặt tích cực, quá trình phát triển của công nghệ đã tạo ra một vấn nạn của thế kỷ 21. Đó chính là về tư thế sử dụng smartphone.

Smartphone và điện thoại di động nói chung giờ đây xuất hiện ở mọi nơi. Nếu không tin, hãy thử quan sát xung quanh xem, bạn sẽ thấy ai cũng đang sử dụng nó. Ngoài ra, hầu như tất cả đều có chung một tư thế: cúi gằm mặt nhìn màn hình.

Có điều, tư thế này không hề tốt cho cơ thể của bạn. Theo bác sĩ James Carter - một chuyên gia nghiên cứu xương hàng đầu của Úc, mỗi người giờ đây đang dành ít nhất 4h/ngày để nhìn vào màn hình - tức lên tới 1400 giờ/năm.

Với tần suất sử dụng khủng khiếp như vậy, tư thế này đang gây ra tổn hại nghiêm trọng đến đốt sống cổ của tất cả chúng ta.

Sử dụng smartphone không đúng cách, bạn đang để một đứa trẻ ngồi lên cổ mình - Ảnh 1.

Tùy theo góc độ cúi, cột sống và cổ của bạn sẽ chịu áp lực khác nhau. Ở góc 30 độ, áp lực tương đương đeo 1 quả tạ nặng 18 kg. Còn cúi khoảng 60 độ tương đương với cân nặng 27kg, tức chẳng khác gì bạn đang để một đứa trẻ ngồi lên cổ mình.

Sử dụng smartphone không đúng cách, bạn đang để một đứa trẻ ngồi lên cổ mình - Ảnh 2.

Với áp lực quá khủng khiếp, đốt sống cổ của bạn lâu dần sẽ thoái hóa, tạo thành tư thế "textneck" - cổ nhắn tin hoặc "iHunch" (hiện tượng cổ cúi gằm do sử dụng điện thoại lâu ngày), gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng.

Chưa hết đâu, nhiều nghiên cứu đã cho thấy tư thế này còn gây ra những trạng thái tâm lý tiêu cực, thậm chí là trầm cảm.

Và sau tất cả, bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian để nắn chỉnh, sửa lại cột sống như cũ.

Tư thế nào là đúng

Sử dụng smartphone không đúng cách, bạn đang để một đứa trẻ ngồi lên cổ mình - Ảnh 3.

Ngoài ra, bác sĩ Carter cũng cho bạn một số lời khuyên để giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng đến cột sống trong lúc sử dụng điện thoại.

- Xoay cơ cổ sau một khoảng thời gian để giãn cơ.

- Massage nhẹ vùng cổ và khu vực giữa xương bả vai.

- Đứng dậy, ưỡn ngực duỗi thẳng tay sau một khoảng thời gian - giúp cơ bắp của bạn thoải mái hơn sau khi ngồi quá lâu ở một tư thế.

- Mỗi khi dùng điện thoại, hãy tự nhắc bản thân ngồi đúng tư thế.

Nguồn: Bright Side

download app

theo Trí Thức Trẻ