Thủ tướng miễn nhiệm Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa

Hoàng Đan |

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định chính thức miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương của bà Hồ Thị Kim Thoa.

Ngày 16/8, tại Quyết định 1203/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Quyết định có hiệu lực từ ngày ký. Đồng thời, quyết định cũng nêu rõ, nhiệm vụ cụ thể của bà Hồ Thị Kim Thoa sẽ do Bộ trưởng Bộ Công Thương phân công.

Trước đó, bà Hồ Thị Kim Thoa đã có đơn xin thôi việc gửi đến lãnh đạo Bộ Công Thương. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, do đang trong quá trình điều tra, xem xét kỷ luật nên đơn xin thôi việc của bà Thoa sẽ không được chấp nhận.

Ban Bí thư sau đó đã có quyết định miễn nhiệm chức vụ Ủy viên ban cán sự Đảng Bộ Công Thương của bà Thoa.

Ngày 8/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. 

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (số 87-BC/UBKTTW, ngày 4/8/2017) và ý kiến của các cơ quan liên quan về việc thi hành kỷ luật đồng chí Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương; Căn cứ Quy định số 260-QĐ/TW, ngày 2/10/2009 của Bộ Chính trị về việc thôi giữ chức vụ, miễn nhiệm, từ chức của cán bộ, Ban Bí thư quyết định miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ Công Thương và đề nghị Thủ tướng Chính phủ miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng Bộ Công Thương đối với đồng chí Hồ Thị Kim Thoa.

Cơ quan kiểm tra xác định các vi phạm, khuyết điểm của bà Thoa diễn ra trong thời gian bà giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1/2004-5/2010).

Bà Hồ Thị Kim Thoa được cho đã vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Bà cũng đã không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản (TP HCM). Cũng theo cơ quan kiểm tra, bà đã mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của điều lệ công ty.

Hiện bà Thoa và một số thành viên trong gia đình (mẹ, em trai, con gái...) đang nắm giữ khoảng 11,78 triệu cổ phần (34,57% vốn điều lệ) tại Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang. Giá trị khối tài sản này của gia đình bà Thoa hiện gần 500 tỷ đồng.