Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Theo luật, không thể cho Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa thôi việc

Hoàng Đan |

"Theo Luật Cán bộ công chức, khi cán bộ đang trong quá trình bị điều tra, xem xét kỷ luật thì không được thực hiện vấn đề đồng ý cho thôi việc", ông Dũng nhấn mạnh.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, phóng viên đặt câu hỏi: 

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật cảnh cáo và đề nghị miễn nhiệm các chức Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim ThoaTuy nhiên hiện nay bà Thoa đã nộp đơn xin thôi việc, xin Bộ trưởng cho biết Chính phủ sẽ xem xét xử lý trường hợp của bà Thoa như thế nào? Đồng ý cho thôi chức hay sẽ kỷ luật miễn nhiệm các chức vụ của bà Thoa?

Thêm vào đó, nếu tài sản của bà Thoa được xem là có vi phạm thì việc xử lý tiếp theo như thế nào?

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Tại Hội nghị 16 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương có thi hành kỷ luật Đảng và đề nghị các cơ quan chức năng miễn nhiệm chức vụ hiện nay của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

Về việc quản lý hiện nay đối với Thứ trưởng Thoa, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, đây là cán bộ thuộc diện quản lý của Ban Bí thư.

"Nếu Ban Bí thư đồng ý với đề xuất của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thì Chính phủ sẽ giao cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ xem xét", Bộ trưởng Dũng nói.

Về đơn xin thôi việc của bà Thoa, Bộ trưởng Dũng cho hay, ngày 31/7, Ban cán sự Đảng Chính phủ có nhận được báo cáo của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương và đơn xin thôi việc của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

"Hiện nay, Thủ tướng đã giao cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương sẽ xem xét, đề xuất với Ban cán sự đảng Chính phủ.

Tuy nhiên, theo Luật Cán bộ công chức, khi cán bộ đang trong quá trình bị điều tra, xem xét kỷ luật thì không được thực hiện vấn đề đồng ý cho thôi việc", ông Dũng nhấn mạnh.

Đối với vấn đề tài sản, Bộ trưởng Dũng cho hay: "Nếu tài sản không vi phạm pháp luật, hình thành chính đáng thì không có việc thu hồi tài sản. Vấn đề này các cơ quan đang điều tra theo đề xuất của Ủy ban kiểm tra Trung ương".

Trước đó, chiều 31/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát thông cáo về kỳ họp thứ 16, trong đó có nội dung xem xét, thi hành kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét các vi phạm, khuyết điểm của bà Thoa trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ tháng 1/2004 đến tháng 5/2010), như đã kết luận tại kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng. Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với nữ Thứ trưởng này.

Căn cứ Quy định số 260-QĐ/TW của Bộ Chính trị, UBKT Trung ương kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của bà Hồ Thị Kim Thoa.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên