Gần 100 núi lửa "ẩn nấp" dưới Nam Cực: Chuyên gia cảnh báo hiểm họa cho nhân loại

Hoa Hướng Dương |

Điều đáng sợ gì sẽ xảy ra nếu như những núi lửa này đồng loạt hoạt động? Giới chuyên gia cảnh báo về một thảm kịch đáng sợ trong tương lai.

Các nhà khoa học từng cảnh báo về thảm họa dịch bệnh có thể bùng phát nếu lớp băng ở Nam Cực tan chảy, giải phóng các vi khuẩn gây dịch bệnh đáng sợ từ quá khứ thì giờ đây chúng ta lại có thêm một mối nguy hiểm tiềm tàng ẩn sâu dưới lớp băng lạnh lẽo ấy.

Nam Cực trở thành khu vực tập trung nhiều núi lửa nhất thế giới

Gần 100 núi lửa ẩn nấp dưới Nam Cực: Chuyên gia cảnh báo hiểm họa cho nhân loại - Ảnh 1.

Nam Cực là nơi có nhiều núi lửa tập trung nhất hiện này. Ảnh Guardian Liberty Voice.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học tới từ đại học Edinburgh (Scotland) đã tiết lộ những bí ẩn khó tin nhất, phá vỡ các kỷ lục trước đó về nơi có nhiều núi lửa tập trung nhất.

Bằng cách sử dụng radar để khảo sát sâu bên dưới lớp băng, các nhà nghiên cứu phát hiện dưới lớp băng hàn lạnh lẽo ấy lại là những "hỏa ngục" nóng bỏng, không chỉ một mà có tới 91 núi lửa lớn nhỏ tạo thành hệ thống nứi lửa lớn nhất thế giới.

Chuyên gia địa chất Robert Bingham dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết trước đây khu vực tập trung nhiều núi lửa thuộc về khu vực phía đông châu Phi (những ngọn núi nổi tiếng như Nyiragongo, Kilimanjaro và Longonot...)

Ngoài ra, có những ngọn núi có độ cao tới 4.000 m.

Như vậy, cùng với các núi lửa khác được tìm thấy trước đây thì Nam Cực có tất cả 138 núi lửa (47 núi lửa đã được tìm thấy trước đó) đang "ngủ vùi" dưới lớp băng dày, sâu tới 4 km, gấp 3 lần số lượng tính toán trước đây của các nhà khoa học.

Robert Bingham cho biết có thể đây vẫn chưa phải là con số cuối cùng vì có thể bên dưới thềm băng Ross lớn nhất Nam Cực vẫn còn "che đậy" số lượng núi lửa nhiều hơn thế!

Điều gì xảy ra nếu những núi lửa này bị đánh thức?

Gần 100 núi lửa ẩn nấp dưới Nam Cực: Chuyên gia cảnh báo hiểm họa cho nhân loại - Ảnh 2.

Núi lửa phun trào sẽ làm mực nước biển tăng vot. Ảnh thetimes.co.uk.

Robert Bingham cảnh báo: "Chỉ cần một núi lửa hoạt động thôi cũng sẽ là thảm họa đối với cả khu vực Nam Cực".

Chúng ta đều biết băng tan chảy khiến mực nước biển dâng và nhiều hệ lụy sau đó, mà sự ấm lên toàn cầu hiện là nguyên nhân lớn nhất thúc đẩy hiện tượng này.

Nếu như hiện tượng ấm lên toàn cầu diễn ra chậm chạp hơn thì việc phun trào hay hoạt động của cả hệ thống núi lửa này lại có thể diễn ra bất cứ lúc nào mà điều này thậm chí còn đáng sợ hơn vì sẽ làm băng tan với tốc độ chóng mặt.

Hệ quả là mực nước biển sẽ dâng cao trong thời gian rất ngắn!

Không những thế, sự ấm lên toàn cầu thúc đẩy quá trình tan chảy của băng còn giải phóng áp lực lên các ngọn núi lửa, dẫn tới những đợt phun trào theo hiệu ứng dây chuyền trong tương lai, đó là lời cảnh báo của Bingham.

"Câu hỏi lớn nhất là: Mức độ hoạt động của những núi lửa này là bao nhiêu? Đó chính là điều chúng ta cần xác định nhanh nhất có thể". Bingham cho hay. Hiện các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục đi tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi này,

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Geological Society Special Publications.

Bài viết được dịch từ các nguồn: Independent.co.uk, Theguardian.com