Stephen Hawking cảnh báo: Trái Đất có thể trở thành "hỏa diệm sơn", nóng tới 250 độ C

Nguyễn Hằng |

Stephen Hawking cảnh báo: Trái Đất có thể trở thành "hỏa diệm sơn", nóng tới 250 độ C
Stephen Hawking cảnh báo: Trái Đất có thể trở thành "hỏa diệm sơn", nóng tới 250 độ C
Trái Đất có thể nóng tới 250 độ C. Hình minh họa.

Nhà vật lý học nổi tiếng Stephen Hawking mới đây đưa ra cảnh báo việc Trái Đất có thể chạm ngưỡng nhiệt 250 độ C, nóng bức khủng khiếp, hệt như sao Kim.

Hawking cho rằng biến đổi khí hậu có thể khiến tình trạng ấm lên toàn cầu rơi vào "ngõ cụt" và biến Trái Đất trở thành một hành tinh "nóng bỏng" như sao Kim (một hành tinh từng có khí hậu ôn hòa như Trái Đất).

Trả lời phỏng vấn với BBC vào đúng dịp sinh nhật lần thứ 75, thiên tài vật lý Stephen Hawking nhận định, thế giới đang đứng trước thời điểm quyết định phân định thắng thua trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Tình hình biến đổi khí hậu có thể "không thể xoay chuyển" nếu có bất cứ sự thay đổi nào.

Phát biểu với BBC, giáo sư Hawking cho biết: "Chúng ta đang ở gần ngưỡng giới hạn khiến hiện tượng ấm lên toàn cầu trở nên không thể thay đổi được. Trái đất có thể sẽ trở thành hành tinh nóng như sao Kim với nhiệt độ lên tới 250 độ C và thường xuyên phải trải qua những trận mưa axit".

Stephen Hawking cảnh báo: Trái Đất có thể trở thành hỏa diệm sơn, nóng tới 250 độ C - Ảnh 1.

Giáo sư Hawking cho rằng Trái Đất có thể biến thành "quả cầu lửa" giống sao Kim. Ảnh: PA

Việc Mỹ rút ra khỏi danh sách các quốc gia thực hiện mục tiêu toàn cầu chống biến đổi khí hậu theo Hiệp định ký kết tại Paris (Hội nghị COP21) vào năm 2015 có thể khiến quá trình con người chống lại biến đổi khí hậu gặp nhiều khó khăn hơn.

Stephen Hawking cảnh báo: Trái Đất có thể trở thành hỏa diệm sơn, nóng tới 250 độ C - Ảnh 2.

Trái Đất có thể nóng tới 250 độ C. Ảnh: Afeias

Thiên tài vật lý nhấn mạnh, biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất mà loài người phải đối mặt và chúng ta có thể ngăn chặn nếu hành động ngay lập tức.

Hậu quả khó lường

Tương lai của nhân loại không mấy sáng sủa bởi lẽ sớm muộn thì biến đổi khí hậu và những xung đột "leo thang" cũng tạo ra thảm họa và đó là lúc con người phải rời khỏi Trái Đất.

Khi được hỏi liệu chúng ta sẽ giải quyết được vấn đề môi trường và xung đột với con người hay không, giáo sư Hawking nhận định: "Xung đột không có dấu hiệu chấm dứt, sự phát triển của khoa học quân sự và vũ khí hủy diệt hàng loạt có thể gây ra nhiều thảm họa. Hy vọng cho sự sống còn của nhân loại là tìm kiếm hành tinh khác".

Stephen Hawking cảnh báo: Trái Đất có thể trở thành hỏa diệm sơn, nóng tới 250 độ C - Ảnh 3.

Nỗ lực tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh được cho là hy vọng của nhân loại. Ảnh: Internet

Thông diệp mà giáo sư Stephen Hawking gửi gắm đó là việc con người phải tiếp tục bay vào không gian để tìm kiếm sự sống, vì tương lai của nhân loại.

Cuối cùng, tại hội nghị khoa học ở Đại học Cambridge (Anh), giáo sư Hawing đùa rằng, nếu tính đúng thì ông đã 75 tuổi rưỡi vì sinh nhật của ông là vào tháng Một. Hawking cho biết ông cảm thấy may mắn vì đã sống được đến 75 tuổi.

"Khi tôi được chẩn đoán mắc bệnh rối loạn thần kinh vận động ở tuổi 21, và tôi nghĩ rằng mình chỉ có thể sống thêm 2-3 năm nữa. Nhưng tôi đã vượt qua suốt 54 năm nhờ vào bạn bè và người thân".

Nguồn: BBC, Dailymail, Independent

theo Trí Thức Trẻ