Ra mắt Hội đồng Trẻ em TPHCM

VH |

Sáng ngày 22/6, tại lễ ra mắt “Hội đồng trẻ em TPHCM” và kỳ họp lần 1 Hội đồng trẻ em thành phố với chủ đề “thành phố tương lai của em”, đại diện của trẻ em thành phố đã lên tiếng về nhiều vấn đề đáng quan tâm.

Các vấn đề bức xúc, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích thiết thân của trẻ thơ thành phố cũng chính là những mối quan tâm gần gũi với đời sống mọi người dân thành phố.

Đó là: Không gian vui chơi, điều kiện học tập, giao thông công cộng… đồng thời đề xuất nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng sống cho trẻ em tại thành phố, hỗ trợ chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ bị bóc lột, lạm dụng... đã được các đại biểu trẻ em nêu ra một cách cụ thể và đầy thuyết phục.

Đại biểu Trần Lê Tuyết Thảo, quận 4 bày tỏ: "Gần đây, các tệ nạn xã hội như dụ dỗ bắt cóc trẻ em đang gây hoang mang, nổi cộm lên là tệ nạn ấu dâm thường nhắm vào các bạn nhỏ lứa tuổi cấp một, cấp hai vì các bạn chưa biết cách ứng xử. Em muốn các bạn được tập huấn thêm nhiều chuyên đề để biết cách xử lý tình huống kịp thời khi có sự cố xảy ra".

Đồng quan điểm, đại biểu Mai Hải Yến (quận 6) chia sẻ: "Em rất tâm đắc với lớp phòng vệ bản thân như "tuổi 14 đối đầu với quấy rối" ở báo Khăn quàng đỏ.

Mong những lớp phòng vệ này không chỉ giúp các bạn an toàn ở khu vực trường học mà ở khu dân cư và xuất hiện trên nhiều báo khác nữa".

Tình trạng nhiều bạn đồng trang lứa phải bỏ học cũng được các em nêu ra: "Em rất buồn vì ở xóm em có một bạn không đến trường vì hoàn cảnh khó khăn, hằng ngày phải phụ mẹ rửa chén, bưng bê hủ tíu.

Em cảm thấy bạn chưa hưởng được quyền lợi của trẻ em" – như ý kiến của đại biểu Trần Nguyễn Thanh Uyên, quận 10.

Ra mắt Hội đồng Trẻ em TPHCM - Ảnh 1.

Đại biểu huyện Cần Giờ đề nghị mở hiệu sách cho trẻ em, vì hiệu sách cũ đã bị chuyển thành tiệm game!

Đại biểu Tuyết Thảo cũng lấy làm bức xúc trước tình trạng một số bạn nhỏ bị người lớn bắt đi xin ăn. "Tại sao các cô chú còn trong độ tuổi lao động mà lợi dụng trẻ em kiếm tiền cho bản thân mình, làm cho xã hội không đẹp.

Em mong chính quyền địa phương có cách hỗ trợ việc làm cho người lớn và giúp các em được đến trường".

Vấn đề tăng cường các sân chơi miễn phí để bồi bổ về tâm hồn, giáo dục về văn hóa truyền thống và phát triển năng khiếu cho trẻ em cũng được đặt ra với nhiều trăn trở, khi trẻ em ngày càng lạm dụng các thiết bị thông minh, nhà sách bị chuyển thành tiệm game, các loại hình nghệ thuật truyền thống ngày một trở nên xa lạ và có nguy cơ bị quên lãng, vấn đề vệ sinh môi trường…

Ra mắt Hội đồng Trẻ em TPHCM - Ảnh 2.

Nhiều ý kiến thiết thực, sâu sắc và bức thiết đã được các đại biểu nhí đề cập

Hội đồng trẻ em TPHCM là đề án do Ban Thường vụ Thành đoàn đã phối hợp với Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP, Sở LĐ-TB&XH, Sở Tư pháp, Sở GD&ĐT TPHCM xây dựng.

Hội đồng trẻ em sẽ họp định kỳ hai năm một lần vào tháng 2 (gắn với chương trình lãnh đạo thành phố gặp gỡ thiếu nhi) và vào tháng 6 (gắn với hoạt động Tháng hành động vì trẻ em).

Các kỳ họp là cầu nối giúp lãnh đạo các cấp, các cơ quan, tổ chức nắm tình hình, nguyện vọng và nhu cầu của trẻ em và hoàn thiện quá trình xây dựng luật pháp, hoạch định chính sách về quyền trẻ em.

Nội dung hoạt động định kỳ tập trung vào thực trạng thực hiện quyền của trẻ em, đặc biệt là quyền tham gia của trẻ em ở địa phương; đề xuất kiến nghị liên quan đến nhu cầu vui chơi, giải trí và sự phát triển của thiếu nhi tại địa phương; phản ánh những hành vi vi phạm quyền trẻ em ở địa phương; góp ý chính sách liên quan đến vấn đề bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em...

Nhiệm kỳ đầu tiên do em Mai Hải Yến (quận 6) làm Chủ tịch Hội đồng.

Kỳ họp lần thứ 1 có sự tham gia của 55 đại biểu trẻ em là các Ủy viên Ban Chỉ huy Liên đội, thiếu nhi dân tộc thiểu số, con công nhân lao động, con nông dân, gương tài năng trẻ tuổi, gương có hoàn cảnh đặc biệt, vươn lên trong học tập, phóng viên nhí và thiếu nhi tiêu biểu tham gia sinh hoạt tại Nhà thiếu nhi thành phố. 

Đây là mô hình Hội đồng Trẻ em đầu tiên của cả nước.

theo Phụ nữ Việt Nam