"Lửa địa ngục" - Tên lửa diệt khủng bố nổi tiếng của Quân đội Mỹ

A.Vĩ |

"Lửa địa ngục" - Tên lửa diệt khủng bố nổi tiếng của Quân đội Mỹ
"Lửa địa ngục" - Tên lửa diệt khủng bố nổi tiếng của Quân đội Mỹ

Từ năm 2001 đến nay, tên lửa Hellfire là vũ khí được lựa chọn cho các chiến dịch chống khủng bố của Quân đội Mỹ tại Trung Đông.

Tên lửa "bắn và quên" AGM-114 Hellfire (Lửa địa ngục) là một trong số những loại vũ khí được sử dụng hiệu quả nhất trên chiến trường trong suốt 20 năm qua.

Ban đầu tên lửa này được thiết kế để đối phó với hàng ngàn xe tăng của khối Warsaw. Theo hình dung của những công trình sư, nó chỉ đảm nhiệm vai trò chống tăng chứ không phải là một tử thần của quân khủng bố như hiện nay.

Trong nhiệm vụ mới từ năm 2001, Hellfire đã thành công vượt quá mong đợi và tiếp tục gieo rắc nỗi sợ hãi vào tim những kẻ khủng bố đang lẩn trốn, từ trong hang động Afghanistan cho đến vùng sa mạc Yemen.

Lửa địa ngục - Tên lửa diệt khủng bố nổi tiếng của Quân đội Mỹ - Ảnh 1.

Tên lửa Hellfire được phóng từ trực thăng AH-64D Longbow

Lockheed Martin bắt đầu thiết kế hệ thống tên lửa Hellfire vào năm 1971 để đáp ứng yêu cầu của Lục quân Mỹ cho một loại vũ khí bắn và quên xuyên giáp dành cho trực thăng.

Họ cần tên lửa có khối lượng khoảng 100 cân Anh, với đầu đạn hình trụ nặng 18 cân. Nhà máy của Lockheed Martin đã sản xuất phiên bản đầu tiên (mô hình A) vào năm 1982 để giao cho các đội bay AH-64A Apache.

Sự kết hợp giữa giữa Apache và Hellfire thực sự rất tốt. Được dẫn đường bằng laser, Hellfire có thể bay quãng đường 8 km với tốc độ 445 m/s và "cắm đầu" xuống mục tiêu. Đây là cách tấn công hiệu quả nhất vì các loại xe tăng, thiết giáp thường có phần nóc bọc giáp mỏng manh (tên lửa vác vai Javelin của Mỹ cũng có cách tấn công tương tự).

Khi mô hình A của Hellfire được biên chế cho các phi đội Apache đầu tiên vào năm 1985, nhà sản xuất cũng đã tiến hành một vài cải tiến để ra đời mô hình B cho Hải quân, nhấn mạnh tính an toàn và thiết bị ngắm tối ưu cho việc triển khai trên tàu.

Ngoài ra, mô hình B còn được cải tiến bộ phận dò tìm và tự hành, đi kèm giảm khói cho đầu đạn. Lục quân Mỹ đã thông qua phiên bản này như mô mình C, không có tính năng an toàn và thiết bị ngắm cải tiến.

Lửa địa ngục - Tên lửa diệt khủng bố nổi tiếng của Quân đội Mỹ - Ảnh 2.

Cấu tạo các bộ phận của tên lửa Hellfire

Qua thời gian sử dụng, Hellfire còn được nâng cấp lên nhiều mô hình mới hơn:

- Mô hình D và E: dự định bao gồm các bộ phận tự động kỹ thuật số để trang bị cho Lục quân cũng như Hải quân Hoa Kỳ. Nhưng đáng tiếc là 2 loại này không được phát triển.

- Mô hình F: thay đổi thiết kế đầu đạn, có thể xuyên thủng giáp phản ứng nổ của xe tăng, nó cũng được cải tiến bộ phận dẫn đường và có tầm bắn ngắn hơn một chút so với các mô hình trước, chính thức đưa vào phục vụ từ năm 1991.

- Mô hình G: Biến thể dành cho Hải quân của mô hình F, chưa bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt.

Lửa địa ngục - Tên lửa diệt khủng bố nổi tiếng của Quân đội Mỹ - Ảnh 3.

4 quả tên lửa Hellfire và bình rocket Hydra 70 dưới cánh trực thăng Apache

Năm 1989, nhà sản xuất bắt đầu chỉnh sửa những thiếu sót của Hellfire để tên lửa trở nên hoàn thiện hơn. Sau Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, biến thể nâng cấp Hellfire Optimized Missile System, (Hellfire II) đã hoàn thành.

Phiên bản này có đầu đạn lớn hơn và điều chỉnh được cho các mục tiêu cụ thể. Những cải tiến khác bao gồm bộ phận dò tìm tốt hơn cũng như phần mềm lập trình lại được. Hellfire II bao gồm các mô hình:

- Mô hình J: dành cho cả Lục quân và Hải quân, chưa bao giờ được đưa vào sản xuất.

- Mô hình K: bắt đầu giao hàng từ năm 1994, nó đã trở thành phiên bản được sử dụng rộng rãi nhất. Một biến thể khác dùng để chống tàu đã xuất khẩu sang một số nước.

- Mô hình L: cải tiến từ mô hình K, hệ thống dẫn đường tên lửa phù hợp với phiên bản cải tiến AH-64D Longbow. Chính thức vào biên chế năm 1998.

- Mô hình M: có đầu đạn nổ văng mảnh, trang bị cho trực thăng MH-60R Seahawk của Hải quân, tiêu diệt các mục tiêu mềm và cứng vừa. Được đưa vào sử dụng từ năm 2000.

UAV Predator tiêu diệt xe của khủng bố bằng tên lửa Hellfire