Lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc duy trì liên lạc thường xuyên với nhau

Vietnam+ |

Lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc duy trì liên lạc thường xuyên với nhau
Lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc duy trì liên lạc thường xuyên với nhau
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: CNBC.com)

Theo AFP, ngày 28/4, Trung Quốc cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump thời gian gần đây duy trì liên lạc thường xuyên với nhau, ám chỉ tới mối quan hệ bắt đầu nồng ấm giữa hai cường quốc, vốn luôn trong tình trạng căng thẳng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết kể từ cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên tại bang Florida (Mỹ) hồi đầu tháng này, hai nhà lãnh đạo "đã giữ liên lạc thường xuyên với nhau, trao đổi quan điểm về các mối quan hệ song phương và các vấn đề cả hai cùng quan tâm."

Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh: "Điều này tốt không chỉ cho riêng hai nước mà còn cho toàn thế giới."

Trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Trump luôn có những phát ngôn gây hiềm khích với Trung Quốc, như việc coi nước này là quốc gia thao túng tiền tệ.

Tuy nhiên thời gian gần đây, vị chính trị gia tỷ phú này đã có lập trường mềm mỏng hơn với Bắc Kinh, nhằm thuyết phục nước này có lập trường cứng rắn hơn với Triều Tiên.

Hiện vấn đề Triều Tiên là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Trump, với việc Washington liên tiếp đưa ra cảnh báo rằng nước này sẽ không dung thứ cho các vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Lâu nay, Trung Quốc luôn kêu gọi nối lại đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, song phản đối những hành động mạnh tay đối với Bình Nhưỡng, do lo ngại sự sụp đổ của chính quyền Bình Nhưỡng sẽ khiến làn sóng di cư ồ ạt vào Trung Quốc và gia tăng nguy cơ hiện diện quân sự Mỹ tại cửa ngõ nước này./.

theo Vietnam+