Bị Coteccons bỏ xa về doanh thu, Chủ tịch Hòa Bình vẫn tự tin sẽ sớm vượt mặt đối thủ nhờ chiến lược "đánh bắt xa bờ"

Hà My |

Dù khoảng cách doanh thu giữa 2 công ty xây dựng hàng đầu đang ngày một lớn, nhưng lãnh đạo Hòa Bình tự tin có thể trở thành doanh nghiệp lớn nhất nhờ vũ khí bí mật, đó là phát triển ra thị trường quốc tế.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên vừa được tổ chức, cổ đông của Công ty Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình đã đặt câu hỏi cho Ban lãnh đạo: Trong 3 năm tới, Hòa Bình liệu có thể vượt Coteccons về doanh thu được hay không.

Đáp lại câu hỏi này, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị địa ốc Hòa Bình cho rằng, Hòa Bình hoàn toàn có khả năng vượt mặt các đối thủ nhờ những lợi thế của mình. Tuy nhiên, trong 3 năm tới có vượt qua được Coteccons hay không thì chưa thể khẳng định chắc chắn.

Ông Hải khẳng định thêm, Hòa Bình sẽ phát triển ra thị trường quốc tế dựa trên những lợi thế như xây dựng tập trung ở công trình nhà ở và công trình liên quan nhà ở đô thị.

Hòa Bình có khả năng phát triển thị trường này ở quy mô lớn và nếu thành công, doanh thu và lợi nhuận của Hòa Bình chắc chắn sẽ vượt qua các đổi thủ lớn trong nước hiện nay.

Trong một lần phỏng vấn mới đây, ông Hải cũng từng chia sẻ: "Chỉ thị trường toàn cầu mới đảm bảo cho Hòa Bình tăng trưởng ổn định lâu dài".

Là đơn vị đầu tiên trong ngành tiến ra nước ngoài, đến nay đã bước sang năm thứ 5 Hòa Bình thực hiện "cuộc trường chinh toàn cầu hóa" nhưng doanh thu và lợi nhuận đem lại chủ yếu vẫn là thị trường trong nước.

Ông Hải cho rằng, đi toàn cầu hóa không chỉ để kiếm lợi nhuận mà để nâng cao năng lực, trình độ cạnh tranh, đảm bảo luôn theo kịp thế giới. "Cứ mãi xây các công trình ở trong nước thì không thể vỗ ngực nói mình có đẳng cấp quốc tế được", ông Hải nhận xét.

Tuy nhiên, đó là câu chuyện tương lai. Còn ở thời điểm hiện tại mà cụ thể là 2 năm gần đây, Hòa Bình đang ngày càng bị Coteccons bỏ xa về doanh thu. Năm 2015, doanh thu Coteccons cao hơn 8.500 tỷ đồng so với Hòa Bình thì sang năm 2016, khoảng cách đã là 10.000 tỷ đồng.

Bị Coteccons bỏ xa về doanh thu, Chủ tịch Hòa Bình vẫn tự tin sẽ sớm vượt mặt đối thủ nhờ chiến lược đánh bắt xa bờ - Ảnh 1.

Tại đại hội vừa qua, cổ đông Hòa Bình đã thông qua kế hoạch doanh thu 16.000 tỷ đồng, tăng trưởng khoảng 60% so với năm 2016. Hiện nay, Coteccons chưa họp đại hội cổ đông, nhưng theo dự báo của Công ty chứng khoán HSC, Coteccons có thể đạt doanh thu khoảng 27.000 tỷ đồng trong năm tới.

Năm 2016 là năm thành công rực rỡ đối với cả các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản lẫn các công ty xây dựng như Hòa Bình và Coteccons. Doanh thu và lợi nhuận của các công ty này đồng loạt tăng vọt trong năm vừa qua.

Bị Coteccons bỏ xa về doanh thu, Chủ tịch Hòa Bình vẫn tự tin sẽ sớm vượt mặt đối thủ nhờ chiến lược đánh bắt xa bờ - Ảnh 2.

theo Trí Thức Trẻ