Bí thư Thạch Thất lên tiếng việc cả trăm cây xanh bị chặt sau đợt ra quân 'đòi' vỉa hè

Hoàng Đan |

"Các cây xanh này nằm ở giữa, mép đường, vi phạm hành lang giao thông nên chính quyền địa phương giải tỏa theo chỉ đạo của thành phố", Bí thư Thạch Thất nói.

Hàng loạt cây xanh, thậm chí có nhiều cây cổ thụ ở hai bên đường liên thôn đã bị chính quyền xã Cẩm Yên (Thạch Thất, Hà Nội) chặt hạ sau đợt ra quân lập lại trật tự trên vỉa hè, lòng đường.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Doãn Hoàn, Bí thư kiêm Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, đã nắm được thông tin.

Theo ông Hoàn, việc địa phương tiến hành chặt hạ các cây xanh ven đường liên thôn này là nhằm lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè theo chủ trương của thành phố.

"Ở đây, các cây xanh này nằm ở giữa, mép đường có liên quan đến vi phạm hành lang giao thông nên chính quyền địa phương tiến hành giải tỏa theo chỉ đạo của thành phố.

Việc chính quyền địa phương làm chắc cũng đúng thôi còn liên quan đến quy hoạch thì chắc sẽ phải tiến hành trồng lại cây cho phù hợp. Còn tôi sẽ kiểm tra lại thêm việc này", ông Hoàn nói.

Bí thư Thạch Thất lên tiếng việc cả trăm cây xanh bị chặt sau đợt ra quân đòi vỉa hè - Ảnh 1.

Một gốc cây bị chặt hạ.

Ông Phạm Ngọc Kỳ, Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Yên cho biết, việc chặt hạ cây xanh hai bên đường liên thôn là thực hiện chủ trương chung lập lại trật tự vỉa hè lòng đường của UBND thành phố Hà Nội.

Ông Kỳ cho biết thêm, chính quyền xã Cẩm Yên đã đi rà soát các hàng cây trồng dọc ven đường, đây đều là những cây do người dân tự phát trồng, cây trồng nhô ra thụt vào không đều. Có nhà trồng cây ra sát lề đường rồi còn xây cái bục nữa khiến đường càng chật hơn. 

"Việc chặt hạ những cây trên chủ yếu để đảm bảo hành lang an toàn giao thông. Những cây nào ra lề đường thì chặt bỏ bởi đường hẹp, có đoạn 2 xe tránh nhau không được", ông Kỳ nói.

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, tuyến đường bê tông liên 3 thôn gồm: Yên Lỗ, Cẩm Đào, Kinh Đạ dài khoảng 3 km. 

Trước đây, hai bên đường trồng rất nhiều cây xanh tạo bóng mát, trong đó có những cây đã tồn tại hàng chục năm ven đường. 

Người dân xã Cẩm Yên cho biết, cây xanh được trồng hai bên đường, thuộc phần đất công nhưng không ảnh hưởng đến giao thông trên tuyến đường liên thôn, hoàn toàn không lấn ra phần đường bê tông rộng khoảng 3,5 m.

Trong số cả trăm cây xanh bị chặt bỏ, có một cây đa cổ thụ nằm ở ngã ba đường (thuộc thôn Cẩm Đào).