Tung T-72B3 vào trận, Nga - Syria dồn toàn lực giải phóng Palmyra

Nam Đồng |

Trên kênh truyền hình Russia 1 của Nga đã xuất hiện hình ảnh một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực được cho là T-72B3 tại vị trí gần thành cổ Palmyra.

Sau khi thước phim trên được công bố, đã có ý kiến băn khoăn không rõ đây thực sự là phiên bản T-72B3 đời mới hay chỉ đơn giản là một chiếc T-72B lắp bổ sung giáp phản ứng nổ (ERA) Kontakt 5. Để đi tới nhận định chính xác, chúng ta hãy cùng quan sát những tấm ảnh dưới đây:

[NÓNG] Tung T-72B3 vào trận, Nga - Syria dồn toàn lực giải phóng Palmyra - Ảnh 1.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B (M1989)

Phía trên là một chiếc T-72B đời 1989 đã trải qua quá trình hiện đại hóa với những phiến ERA Kontakt 5 bao phủ xung quanh tháp pháo, ngoại hình của nó rất giống T-72B3 cho nên vẫn thường gây nhầm lẫn.

[NÓNG] Tung T-72B3 vào trận, Nga - Syria dồn toàn lực giải phóng Palmyra - Ảnh 2.

Xe tăng T-72B3 với kính ngắm Sosna-U cùng cảm biến khí tượng (vòng tròn đỏ)

So với T-72B (M1989), T-72B3 ra mắt năm 2010 đã được trang bị dải xích mới của T-90, bổ sung cảm biến thời tiết dạng cột, đặc biệt là có thêm kính ngắm Sosna-U với hai kênh quang học và ảnh nhiệt đi kèm thiết bị đo xa laser, cho phép chiếc MBT này tác chiến tốt cả ngày lẫn đêm. Tổ hợp trên được đặt bên trong hộp kim loại nhẹ nhằm bảo vệ kính khỏi bụi và mảnh đạn.

[NÓNG] Tung T-72B3 vào trận, Nga - Syria dồn toàn lực giải phóng Palmyra - Ảnh 3.

Cận cảnh kính ngắm đa kênh Sosna-U trên xe tăng T-72B3

Quan sát đoạn video của kênh truyền hình Russia 1, mặc dù hình ảnh hơi mờ thậm chí còn bị lẫn bụi cát sa mạc nhưng ở đoạn cuối clip, vẫn có thể nhận ra đặc điểm của chiếc T-72B3.

[NÓNG] Tung T-72B3 vào trận, Nga - Syria dồn toàn lực giải phóng Palmyra - Ảnh 4.

[NÓNG] Tung T-72B3 vào trận, Nga - Syria dồn toàn lực giải phóng Palmyra - Ảnh 5.

Xe tăng T-72B3 hoạt động tại vị trí gần thành cổ Palmyra

Như vậy, sau khi viện trợ khẩn cấp cho Quân đội Chính phủ Syria - SAA lô xe tăng T-90 đời 1992 cùng T-62M lấy từ kho dự trữ, Nga lại đưa tiếp "xương sống" lực lượng thiết giáp của mình là T-72B3 sang chiến trường Trung Đông để thử nghiệm tính năng. 

Đây cũng có thể xem như sự thể hiện quyết tâm của liên quân Nga - Syria trong chiến dịch tái chiếm thành cổ Palmyra từ tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo - IS.

Xe tăng T-72B3 hoạt động gần thành cổ Palmyra