John McCain: Rút Mỹ khỏi TPP là 'sai lầm nghiêm trọng'

TTXVN/Tin Tức |

Ngày 23/1 (giờ Mỹ), ngay sau khi tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp chính thức rút Mỹ khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), thượng nghị sĩ John McCain coi đây là “một sai lầm nghiêm trọng”.

Trong thông cáo báo chí ra cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ McCain cho rằng quyết định của tân Tổng thống Trump sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực về lâu dài đối với nền kinh tế Mỹ và vị thế chiến lược của nước này ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tuyên bố có đoạn: “Quyết định này sẽ tước đoạt cơ hội thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ, xóa bỏ các rào cản thương mại, mở ra các thị trường mới cũng như bảo vệ các phát minh và sáng tạo của người Mỹ. Quyết định này sẽ mở đường cho Trung Quốc viết lại các luật chơi kinh tế khiến chính người lao động Mỹ phải trả giá. Nó cũng sẽ phát đi một tín hiệu xấu về sự thoái lui của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.

Theo thượng nghị sĩ McCain, từ bỏ hiệp định TPP là một quyết định rất sai lầm và vấn đề cấp bách sắp tới của Mỹ là phải thúc đẩy một chương trình nghị sự thương mại tích cực ở châu Á-Thái Bình Dương để giúp người lao động và các công ty Mỹ cạnh tranh tại một trong những khu vực tăng trưởng kinh tế nhanh và sôi động nhất thế giới.

“The Hill”, tờ báo chính thức của Quốc hội Mỹ, dẫn lời thượng nghị sĩ McCain cho rằng việc rút khỏi TPP sẽ khiến khu vực hoài nghi vai trò lãnh đạo của nước này ở châu Á-Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức Sigmar Gabriel nhận định cơ hội cho kinh tế Đức đã mở ra sau khi Mỹ nói không với TPP. Theo đó, các doanh nghiệp Đức có thể nắm bắt những cơ hội kinh doanh tại châu Á và Nam Mỹ.

Theo ông Gabriel, kinh tế Đức vẫn tự tin khi đối đầu với những thay đổi của nước Mỹ dưới thời ông Trump. Thị trường Mỹ chiếm 10% kim ngạch xuất khẩu của Đức, trong khi các nước châu Âu chiếm tới 60%. Cách đây không lâu, ông Trump từng de dọa sẽ đánh thuế 35% đối với ô tô của Đức được sản xuất ở Mexico và nhập khẩu vào Mỹ.

theo Báo Tin Tức