Ông chủ Nhựa An Phát và "tham vọng" xây chuỗi nhà máy lớn nhất Đông Nam Á

Thanh Xuân |

Với tuổi đời chưa tới 15 năm, trong khi nhiều doanh nghiệp ngành nhựa trong nước chao đảo vì làn sóng thâu tóm từ các doanh nghiệp ngoại thì Công ty Cổ phần Nhựa và Môi trường Xanh An Phát (Mã CK: AAA) lại vững vàng từng bước đi lên, không ngừng mở rộng sản xuất và đẩy mạnh "phủ sóng" thị trường trong và ngoài nước.

Từ xưởng nhỏ ở Hải Dương...

An Phát hiện đang nổi lên là một trong những doanh nghiệp sản xuất bao bì màng mỏng lớn nhất Việt Nam với hàng loạt sản phẩm được xuất khẩu đi khắp các châu lục trên thế giới từ Châu Âu, sang Châu Mỹ, Châu Úc, Châu Phi đến các nước Châu Á, trong đó nổi bật là Nhật Bản...

"Có tiếng" trong ngành là thế, nhưng ít ai biết được rằng, đằng sau sự phát triển vượt bậc hiện nay của công ty là câu chuyện khởi nghiệp đầy táo bạo của ông Phạm Ánh Dương - Chủ tịch HĐQT AAA, bắt đầu từ một xưởng sản xuất nhỏ ở Hải Dương.

Tiền thân của Công ty Cổ phần Nhựa và Môi trường Xanh An Phát là Công ty TNHH Anh Hai Duy được thành lập với... 2 thành viên. Năm 2002, với 500 triệu đồng, "ông chủ" Phạm Ánh Dương mua máy móc thiết bị và thành lập công ty, đặt nền móng đầu tiên cho sự phát triển lớn mạnh sau này của An Phát.

Ngần ấy vốn tưởng là nhiều song cũng chẳng đủ, để mở rộng công ty, ông Dương thế chấp cả nhà cửa để lấy tiền mua thêm máy móc, đầu tư nhà xưởng.

Nhờ chất lượng ổn định và xác định đúng nhu cầu tiêu dùng, đón đầu thị trường, công ty đã tăng trưởng nhanh chóng về quy mô thị trường và năng lực sản xuất.

Nhà máy số 1 của công ty với diện tích 10.000 m2 tại KCN Nam Sách (Hải Dương) bắt đầu hoạt động năm 2005 với nhiều sản phẩm chất lượng tốt, từng bước chiếm lĩnh được thị trường và đưa An Phát trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất bao bì lớn nhất miền Bắc.

Ông chủ Nhựa An Phát và tham vọng xây chuỗi nhà máy lớn nhất Đông Nam Á - Ảnh 1.

Nhờ đảm bảo chất lượng, các sản phẩm của AAA đã chinh phục được nhiều thị trường khó tính như: Nhật, Mỹ...

Liên tiếp những năm sau đó là những dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự phát triển không ngừng của An Phát: năm 2007, chính thức cổ phần hóa; 2009, đổi tên từ Công ty Cổ phần Nhựa và Bao bì An Phát thành Công ty Cổ phần Nhựa và Môi trường xanh An Phát để phù hợp với mục tiêu và định hướng hoạt động "sản xuất xanh, bền vững, bảo vệ môi trường"; năm 2010 niêm yết cổ phiếu trên HNX, tạo bước ngoặt quan trọng trong việc thu hút vốn đầu tư...

Trải qua nhiều lần tăng vốn, hiện nay vốn điều lệ của công ty đã tăng lên gần 570 tỷ đồng. Ước tính về kết quả năm 2016, An Phát đạt 143 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng hơn 3,5 lần so với cùng kỳ năm 2015 và hoàn thành vượt chỉ tiêu lợi nhuận cả năm 2016 (100 tỷ đồng).

... đến chuỗi nhà máy lớn nhất Đông Nam Á

Mới đây, An Phát đã thực hiện một bước "chuyển mình" mới, hủy niêm yết cổ phiếu công ty tại HNX để chuyển sang niêm yết cổ phiếu tại HOSE. 

Mặc dù các công ty niêm yết trên HOSE sẽ phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khắt khe hơn nhưng theo ông Phạm Ánh Dương, việc chuyển sàn sẽ giúp AAA thu hút được các nhà đầu tư chuyên nghiệp, các tổ chức, các quỹ và qua đó phản ánh đúng hơn giá trị của doanh nghiệp.

Với những chuyển biến tích cực từ kết quả kinh doanh, cũng như kỳ vọng vào tăng trưởng trong tương lai, cổ phiếu AAA đã trở thành một trong những cổ phiếu tăng trưởng mạnh nhất trong ngành nhựa nói chung cũng như trên cả thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng.

Hiện tại, An Phát có 5 nhà máy sản xuất bao bì đang vận hành với sản lượng hơn 4.000 tấn/tháng. 

Trong thời gian tới, bên cạnh việc đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất và sản lượng của các nhà máy hiện tại, An Phát sẽ chính thức đưa nhà máy 6 (tập trung sản xuất các sản phẩm chất lượng cao xuất khẩu đi thị trường Nhật Bản) và nhà máy 7 (sẽ sản xuất các sản phẩm mới, đặc trưng của thị trường Mỹ như túi draw-tape và draw-string) đi vào hoạt động.

Ông chủ Nhựa An Phát và tham vọng xây chuỗi nhà máy lớn nhất Đông Nam Á - Ảnh 2.

Việc phát triển chuỗi nhà máy không chỉ đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng lớn mạnh của AAA mà còn khẳng định nỗ lực của công ty từng bước vươn lên là doanh nghiệp hàng đầu khu vực Đông Nam Á trong lĩnh vực sản xuất bao bì màng mỏng

Hội đồng quản trị Công ty xác định, Hoa Kỳ và Nhật Bản là hai thị trường đầy tiềm năng, hứa hẹn đem lại sự tăng trưởng vượt bậc về doanh thu và lợi nhuận cho An Phát trong thời gian tới. Để phù hợp với xu hướng tiêu dùng sản phẩm xanh của thế giới, An Phát sẽ đẩy mạnh dòng sản phẩm túi tự hủy thân thiện với môi trường.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực sẽ là các dòng bao bì nhựa cao cấp, bao bì tự phân hủy theo dạng cuộn, T-shirt, túi siêu thị và túi rác. Hiện tại, An Phát đã được tổ chức Vincotte cấp chứng chỉ OK Compost HOME và Seedling logo chứng nhận sản phẩm túi tự hủy của Công ty đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về khả năng tự phân hủy.

Ông Phạm Ánh Dương cho biết: "Trong các năm tới, xác định rằng sản phẩm tự hủy sẽ được các nước trên thế giới, đặc biệt là các thị trường lớn như Nhật Bản, Hoa Kỳ, EU… ưa chuộng, Công ty sẽ chú trọng để phát triển các mặt hàng này.

Trong dài hạn, sản phẩm túi tự hủy sẽ là sản phẩm chính của Công ty. Theo tính toán, đến 2019, các nhà máy chạy hết công suất và doanh thu sẽ gấp đôi hiện tại (khoảng hơn 4.000 tỷ) và sản lượng khoảng 8.000 tấn/tháng. 

Với quy mô và sản lượng như vậy, chúng tôi tin rằng vị trí của An Phát lúc đó sẽ là doanh nghiệp hàng đầu khu vực Đông Nam Á trong lĩnh vực sản xuất bao bì màng mỏng".