Tên lửa PL-10E Trung Quốc rút ngắn cách biệt với Nga, Mỹ

Nguyễn Giang |

Tên lửa PL-10E Trung Quốc rút ngắn cách biệt với Nga, Mỹ
Tên lửa PL-10E Trung Quốc rút ngắn cách biệt với Nga, Mỹ
Tên lửa “không đối không” tầm ngắn PL-10E của Trung Quốc. Ảnh: vpk-news.ru

Tên lửa không đối không thế hệ thứ 5 PL-10E được bàn giao cho quân đội và sẽ trở thành trụ cột trong thời gian tới đe dọa trực tiếp đến lợi ích của Mỹ và Nga.

Trong cuộc triển lãm Hàng không và Vũ trụ lần thứ 11 ở Chu Hải, Trung Quốc năm 2016, họ đã giới thiệu nguyên mẫu tên lửa “không đối không” PL-10E thế hệ thứ 5 với hệ thống dẫn đường bằng hồng ngoại. Theo công bố, loại tên lửa này sẽ được trang bị cho các máy bay chiến đấu hiện đại nhất của họ, bao gồm cả máy bay thế hệ thứ 5.

Nguyên mẫu tên lửa mới này được bắt đầu xây dựng vào năm 2013. PL-10E là loại tên lửa chiến đấu tầm gần, phạm vi chiến đấu của chúng khoảng 20 km. PL-10 có chiều dài khoảng 3m, khối lượng 105kg.

Hệ thống dẫn đường đến mục tiêu được thực hiện bởi một hệ thống hiện đại có khả năng chống lóa và nhiễu, việc phát hiện và bám mục tiêu được thực hiện nhờ đầu tự dẫn hồng ngoại đa kênh.

Tên lửa này không chỉ có khả năng hoạt động ở chế độ tự dẫn đường mà còn có thể được điều khiển bởi phi công, trong buồng lái sẽ hiển thị tất cả các thông tin về mục tiêu tạo điều kiện cho phi công điều khiển tên lửa.

Động cơ của tên lửa PL-10E là loại động cơ kiểm soát vector lực đẩy, cho phép tên lửa thực hiện những chuyển động phức tạp và linh hoạt trong phạm vi hẹp, là loại động cơ nhiên liệu rắn.

Theo đại diện của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, loại tên lửa này sẽ nhanh chóng được trang bị cho lực lượng Không quân và Không quân của Hải quân.

Việc tự chế tạo thành công loại tên lửa này là bước ngoặt lịch sử đối với các chuyên gia Trung Quốc cũng như quân đội của họ. Nhưng các chuyên gia nước ngoài lại không nghĩ như vậy, họ cho rằng tên lửa của Trung Quốc rất giống RVV –MD thuộc loại R-73 của Nga chỉ khác phạm vi hoạt động ngắn hơn.

Hàng loạt loại tên lửa “không đối không” tầm ngắn này sẽ được sản xuất và trang bị trên các máy bay chiến đấu thế hệ 5 J-20 cũng như J-11 của Trung Quốc. So với các loại tên lửa cùng loại tầm bắn của PL-10E hoàn toàn thất thế (AIM-9X của Mỹ có tầm bắn 34km, R-73M của Nga khoảng 30 km).

Tuy nhiên khi được trang bị trên các chiến đấu cơ hiện đại của mình cùng với khả năng cơ động của nó sẽ là mối đe dọa thực sự đối với Không quân Mỹ và Nga. Và có thể kết luận rằng, Trung Quốc hoàn toàn có khả năng làm mất đi ưu thế trên không của Nga và Mỹ.

theo Đất Việt