NASA cảnh báo: Nếu va chạm thiên thạch, Trái đất có thể bị hủy diệt

Hoàng Dung |

Nếu thiên thạch thực sự rơi xuống Trái đất, con người gần như chẳng thế làm gì và có thể tuyệt chủng giống những gì đã xảy ra với khủng long từ 50-60 triệu năm trước.

Tiến sĩ Joseph Nuth, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm không gian Goddard, của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã phát biểu tại cuộc họp thường niên của Đoàn địa vật lý.

Tờ Daily Mail dẫn lời tiến sĩ Joseph Nuth cho biết: "Vấn đề lớn nhất là việc chúng ta chẳng thể làm gì nhiều vào lúc này. Nếu xảy ra va chạm và tuyệt chủng thì đó là sự việc hoàn toàn ngẫu nhiên, tương tự sự kiện khủng long bị diệt chủng từ 50-60 triệu năm trước".

Theo các chuyên gia từ NASA, tỉ lệ xuất hiện thiên thạch đủ lớn để đe doạ đến sự sống trên Trái đất là cực kỳ hiếm. Nhưng điều đó xảy ra vào lúc này, con người chỉ có thể chống cự một cách yếu ớt.

Trong quá khứ, nhiều lần sao chổi đã tiếp cận rất gần Trái đất. Năm 1996, một sao chổi gần như đã đụng vào chúng ra nhưng may mắn là sau nó nó đã đâm vào sao Mộc. Gần đây hơn là năm 2014, một ngôi sao chổi khác lướt qua Trái đất với khoảng cách cực kỳ gần.

Trong khi đó, các chuyên gia thường chỉ phát hiện ra sao chổi khi mà đã quá muộn để phóng tên lửa làm lệch quỹ đạo. 

Theo tiến sĩ Nuth: "Nếu nhìn vào lịch trình phóng tên lửa vũ trụ bạn sẽ thấy để xây dựng và phóng được một quả tên lửa đáng tin cậy mất 5 năm. Trong khi các vệ tinh của chúng ta chỉ có thể báo trước tình hình tối đa 22 tháng".

Tiến sĩ Nuth cho biết hiện NASA đang cân nhắc về việc xây dựng một hệ thống tên lửa đánh chặn gắn cùng với tàu quan sát để cắt giảm thời gian, tăng khả năng phòng ngự.

Và nếu như hệ thống tên lửa được cải tiến tốt hơn, đủ để thu gọn quá trình phóng xuống 1 năm, Nuth cho rằng "sẽ không còn gì đáng sợ, kể cả những thiên thạch lẩn khuất ở những nơi khó quan sát, chẳng hạn bay cùng hướng với Mặt trời".

Đây cũng không phải lần đầu tiên lời cảnh báo về các cuộc tấn công từ bên ngoài Trái đất được đưa ra. Hồi tháng 9/2016, chuyên gia hàng không vũ trụ John Holdren cũng đưa ra lời cảnh báo tương tự. Ông cho rằng con người chưa sẵn sàng và nếu có va chạm thì Trái đất sẽ phải chịu rất nhiều thiệt hại

theo Infonet