Quốc gia này đã chính thức từ chối mua tiêm kích đa năng Su-34

Phước Phú |

Các sỹ quan Không quân nhanh chóng chuẩn bị một tập tài liệu dày với kết luận sơ bộ: Không cần phải chi 40 triệu USD cho mỗi chiếc Su-34, thứ mà họ chẳng thực sự cần thiết lắm.

Vào cuối tháng 12/2015, một vài tờ tin tức của Nga tung tin Algeria đã đặt hàng mua tiêm kích bom Sukhoi Su-34 hiện đại của Nga. Các nhà quan sát Phương Tây kết luận rằng đơn hàng đã được kí kết và bây giờ vấn đề chỉ còn là thời gian đến khi Không quân Algeria bắt đầu vận hành những "quái thú mỏ vịt".

Nhưng thực tế, câu chuyện Su-34 phiên bản Algeria hầu như chỉ là chuyện thêu dệt.

Gần như ngay lập tức sau chiến dịch của Nga ở Syria vào cuối năm 2015, truyền thông thế giới tập trung sự chú ý về Lực lương Không quân - Vũ trụ Nga, đặc biệt là ngôi sao Su-34 vốn đã thể hiện rất tốt trong các phi vụ oanh kích vào lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Những bài báo này đã tác động sâu sắc lên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Algeria – ông Ahmad Gaid Salah khiển ông bắt đầu bị thu hút bởi Su-34 và câu chuyện đùa bắt đầu diễn ra trong nội bộ Quân đội Algeria rằng nó (Su-34) đã được "yêu từ cái nhìn đầu tiên".

Không lâu sau, ông ta yêu cầu Không quan Algeria chuẩn bị các nghiên cứu và đánh giá cần thiết theo yêu cầu.

Quốc gia này đã chính thức từ chối mua tiêm kích đa năng Su-34 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ trưởng bộ Quốc phòng Algeria - ông Ahmad Gaid Salah. (Wikipedia)

Các sỹ quan Không quân nhanh chóng chuẩn bị một tập tài liệu dày với kết luận sơ bộ: Không quân Algeria không cần phải chi 40 triệu USD cho mỗi chiếc Su-34, thứ mà họ chẳng thật sự cần thiết lắm. Không quân Algeria cảm thấy ổn với các trang bị sẵn có: với Su-30, MiG-29 và Su-24.

Không nao núng, ông Salah đã sắp xếp cuộc họp với tướng Abdelkader Lounes - Tư lệnh Không quân Algeri và tiếp tục yêu cầu về việc xem xét Su-34 ngay cả khi ông Lounes cũng bày tỏ sự phản đối mua máy bay này như thuộc cấp của mình đã từng báo cáo.

Phớt lờ Lounes và các sĩ quan Không quân, ông Salah liên lạc với Không quân Nga kèm theo yêu cầu về 1 chiếc Su-34 để đánh giá.

Quốc gia này đã chính thức từ chối mua tiêm kích đa năng Su-34 - Ảnh 2.

Tiêm kích đa năng Su-34 của Nga.

Bình thường Moscow hiếm khi bỏ qua cơ hội vàng như này để tăng kim ngạch xuất khẩu vũ khí, nhất là khi Algeria luôn được xem là một đối tác quan trọng và khách hàng trung thành của Nga, nhưng dường như câu trả lời làm ngạc nhiên tất cả, phía Nga trả lời là không.

Nhưng ông Salah tiếp tục nài nỉ, nên một phái đoàn của Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport đã được cử sang thăm Algeria vào cuối tháng 12/2015, và một cuộc trao đổi ngắn với ông Salah về việc này.

Chính chuyến đi này đã thúc đẩy giới truyền thông Nga thêu dệt những thông tin giật gân về Su-34 phiên bản Algeria.

Tuy nhiên, đại diện của Rosoboronexport đã giải thích cho phía Algeria rằng Moscow chỉ sẵn sàng chuyển giao phiên bản dành cho xuất khẩu của Su-34 được định danh là Su-32.

Phản ứng của Algeria không thực sự rõ ràng. Do đã có những kinh nghiệm không hay với các phiên bản vũ khí xuất khẩu bị cắt giảm tính năng của Nga – và sự thiếu nhu cầu thực tế đối với Su-34, họ đã đi đến việc kết thúc đề nghị này.

Không có bất cứ ai từ chính phủ Algeria hoặc chính phủ Nga sẵn sàng bình luận về việc này, và cuối cùng không chắc liệu Moscow cung cấp biến thể nào cho Algeria. Nhưng có 1 điều chắc chắn, Algeria không bao giờ mua dù là Su-32 hay Su-34, và hầu như tương lai cũng vậy.