Đi Thái Lan, du khách Việt nên tránh làm gì để không mắc tội khi quân?

T.T |

Đi Thái Lan, du khách Việt nên tránh làm gì để không mắc tội khi quân?
Đi Thái Lan, du khách Việt nên tránh làm gì để không mắc tội khi quân?
Người Thái Lan mặc đồ đen để bày tỏ sự tiếc thương đối với vị vua đáng kính

Thái Lan là một trong những nước có luật khi quân nghiêm nhất thế giới. Xúc phạm, phỉ báng hay đe dọa vua, nữ hoàng, người nối ngôi hay nhiếp chính có thể bị phạt tới 15 năm tù.

Phóng viên BBC cho biết, tuy mọi việc ở Thái Lan có thể vẫn diễn ra bình thường và ít có gián đoạn, nhưng du khách cũng nên trang bị cho mình chút nhạy cảm văn hóa trong thời gian này.

Chính phủ Thái Lan thông báo thời gian để tang là 1 năm, treo cờ rủ trong 30 ngày và người dân được yêu cầu tránh "các sự kiện lễ hội".

Nên mặc gì?

Khách du lịch được khuyên nên hành xử tôn trọng phong tục của người Thái và tuân theo luật địa phương.

Chính phủ Thái Lan yêu cầu người dân mặc đồ đen cho quốc tang, nhưng ngay cả khi chưa có yêu cầu này, nhiều người Thái đã tự động mặc đồ đen để bày tỏ lòng thương tiếc đến vị vua đáng kính.

Một số nước, như Anh, đã khuyên công dân của mình "nếu có thể, mặc đồ tối màu và quần áo lịch sự ở nơi công cộng; thường xuyên theo dõi truyền thông địa phương và nghe theo lời khuyên của chính quyền sở tại".

Phóng viên John Sudworth của BBC ở Thái Lan nói, vẫn có thể mặc đồ bơi ở các bãi biển của các khu nghỉ dưỡng lớn, nhưng du khách nên tuân theo dặn dò ở địa phương và ăn mặc cũng như cư xử phù hợp ở mọi nơi công cộng, đặc biệt là khi tới đền chùa hay khu vực hoàng cung.

Có đi chơi tối được không?

"Việc lui tới những nơi giải trí, trong đó có nhà hàng, quán rượu và khu vực mua sắm có thể bị giới hạn và du khách nên cư xử tôn trọng ở nơi công cộng," Bộ Ngoại giao Anh thông báo.

Trong quá khứ, khi có một thành viên quan trọng của hoàng gia qua đời, các quán rượu và địa điểm giải trí bị đóng cửa và các cửa hàng tạp hóa cũng tạm ngừng bán đồ uống có cồn.

Thủ tướng Thái Lan, tướng Prayuth Chan-ocha nói rằng "mọi hoạt động giải trí sẽ bị hạn chế trong 30 ngày." Các cửa hàng ở khu đèn đỏ nổi tiếng của Bangkok cũng bắt đầu đóng cửa vào tối thứ Năm.

"Hạn chế bất kỳ hành vi nào có thể bị coi là tiệc tùng, thiếu tôn trọng hoặc gây  mất trật tự", Bộ Ngoại giao Úc khuyến cáo. Cơ quan này cho rằng có thể có một số gián đoạn trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ công cộng ở Thái Lan.

Luật khi quân

Tuy đa số người Thái sẵn sàng trả lời các câu hỏi và chia sẻ cảm xúc về vị vua của họ, nhưng theo lời khuyên của phóng viên BBC Thái Lan, những câu hỏi này nên bày tỏ sự tôn trọng.

Phóng viên này nhấn mạnh rằng luật khi quân được thi hành cực kỳ nghiêm ngặt ở Thái Lan. Nếu bị coi là xúc phạm hoặc nhạo báng hoàng gia, du khách có thể gặp rắc rối lớn.

Bộ Ngoại giao Hà Lan cũng nhắc nhở du khách tới Thái Lan tránh mọi "tuyên ngôn hay thảo luận tiêu cực về hoàng gia". Du khách được khuyên luôn mang theo giấy tờ tùy thân.

Thái Lan là một trong những nước có luật khi quân nghiêm nhất thế giới. Theo đó, "xúc phạm, phỉ báng hay đe dọa vua, nữ hoàng, người nối ngôi hay nhiếp chính" có thể bị phạt tới 15 năm tù.

Bất kỳ ai cũng có thể khiếu nại về tội khi quân khi họ nghi ngờ người khác vi phạm - trong đó có cả người nước ngoài - và mọi khiếu nại đều sẽ được cảnh sát điều tra chính thức.