Xe quân sự Kamaz rồng rắn hành quân, bất chấp mọi chướng ngại!

Tuấn Sơn |

Xe quân sự Kamaz rồng rắn hành quân, bất chấp mọi chướng ngại!
Xe quân sự Kamaz rồng rắn hành quân, bất chấp mọi chướng ngại!

Được cả thế giới biết đến như một dòng xe quân sự tuyệt hảo, Kamaz đã và đang được nhiều quốc gia lựa chọn làm xương sống cho lực lượng vận tải của mình.

Xe quân sự Kamaz được nhiều quốc gia ưa chuộng, trong đó có Quân đội Việt Nam. Ưu điểm của dòng xe này là khả năng cơ động việt dã cực tốt, có thể hoạt động trên mọi địa hình từ đồi núi, sa mạc khô cằn cho tới những nơi đầm lầy, băng tuyết.

Sở dĩ Kamaz có được các tính năng vượt trội này là do các nhà thiết kế phải tính toán làm sao để chúng phải đáp ứng được yêu cầu vận hành trong những môi trường khắc nghiệt với nhiều loại địa hình khác nhau ở nước Nga rộng lớn.

Bên cạnh đó, sự ổn định, vận hành bền bỉ và tin cậy, dễ dàng khắc phục hỏng hóc nếu có cũng là một trong những yêu cầu đặc biệt. Động cơ cũng khá mạnh mẽ, cho mô men xoắn ở vòng tua thấp giúp xe có lực kéo lớn nhất khi chạy ở tốc độ thấp để vượt qua các cung đường khó khăn.

Giá thành chế tạo thấp cũng là một lợi thế để Kamaz có sức cạnh tranh so với những thương hiệu xe vận tải quân sự nổi tiếng khác trên thế giới như Renault, Mercedes, Iveco, Tatra, Mitsubishi, Kia...

Mặc dù vậy, xe quân sự Nga nói chung và Kamaz nói riêng vẫn còn một số điểm yếu, trong đó mức độ tiêu thụ nhiên liệu cho mỗi 100km xe chạy lớn hơn nhiều so với các dòng xe của phương Tây, Nhật, Hàn Quốc.

Với cùng dung tích xi-lanh, động cơ Nga thường có công suất thấp hơn, trong khi lại tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn 20-30%... Ngoài ra, Không gian trong cabin cũng chẳng mấy rộng rãi và các tiện nghi kèm theo xe như điều hòa nhiệt độ, cửa kính điện thường ít được các nhà thiết kế Nga chú trọng.

Tuy nhiên, cánh lính lái xe nếu được giao một chiếc Kamaz chắc chắn sẽ vẫn hết sức vui mừng bởi họ được điều khiển một chú tuấn mã tuyệt đẹp, khỏe khoắn, ít hỏng vặt và một khi đã xảy ra chiến tranh, tốn nhiên liệu hơn một chút không phải là vấn đề lớn, miễn là xe đưa hàng, đưa người đi đến nơi về đến chốn.

Xe quân sự Kamaz vận hành tuyệt hảo!

theo Trí Thức Trẻ