Lừa mua hàng trả góp bằng chứng minh nhân dân người khác

Đình Thức |

Băng nhóm lừa đảo này dùng chứng minh nhân dân của người khác, dán ảnh thẻ của mình mang đến các trung tâm điện máy để mua hàng trả góp rồi biến mất.

Ngày 23/9, TAND quận Thanh Khê (Đà Nẵng) mở phiên tòa xét xử, tuyên phạt tuyên phạt Mã Thị Huyền Trang (31 tuổi) 3 năm 6 tháng tù; Nguyễn Sỹ Trung (21 tuổi, trú xã Hòa Sơn) 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thành Sang (22 tuổi, trú xã Hòa Khương, cùng huyện Hòa Vang) 18 tháng tù; Châu Thị Hạnh (45 tuổi, trú quận Liên Chiểu) 1 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

HĐXX cũng tuyên phạt Vũ Quang Vinh (32 tuổi,trú tỉnh Hải Dương) 18 tháng tù tội làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức.

Cáo trạng của VKS cho biết vào tháng 6/2015, Trang đến gặp Trung để vay tiền nhưng không được chấp nhận.

Sau đó, Trung rủ rê, hướng dẫn Trang cách mua hàng ở các siêu thị điện máy bán lại để lấy tiền tiêu xài.

Trung nói chỉ cần mượn chứng minh nhân dân (CMND) hoặc hộ khẩu của người khác để đi mua hàng nên Trang đồng ý.

Từ ngày 21/8/2015 đến 24/10/2015, Trang và Trung rủ rê thêm Hạnh và Sang cùng tham gia băng nhóm lừa đảo của mình.

Trang mượn CMND, hộ khẩu, bằng lái của nhiều người đưa đến cho Vinh. Vinh có nhiệm vụ thay ảnh trong CMND bằng ảnh của Trang.

Sau đó, Trang đến các trung tâm điện máy mua hàng bằng hình thức trả góp với thủ tục rất đơn giản. Trang còn đưa số điện thoại của Hạnh, Sang, Trung để các trung tâm điện máy gọi điện đến xác nhận là người thân.

Bằng phương thức trên, nhóm của Trang đã thực hiện 10 vụ lừa đảo, lấy các mặt hàng điện máy đắt tiền bán được 84 triệu đồng.