Hàng chục người bị lừa hơn 800 triệu vì tin nhắn trúng thưởng

Khắc Thành |

Băng nhóm do Phát cầm đầu đã nhắn các tin trúng thưởng giả cho người dùng mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng.

Ngày 10/8, TAND TP HCM xét xử sơ thẩm đã xử phạt Lê Văn Pháp (26 tuổi) 7 năm tù, Phạm Nguyễn Minh Tài (22 tuổi, cùng ngụ Quảng Nam) và Phạm Quốc Dũng (27 tuổi, ngụ Quảng Ngãi) mỗi người 8 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng tội danh này, Võ Quốc Phương (23 tuổi) lĩnh án 1 năm 3 tháng 12 ngày tù, bằng thời hạn tạm giam; còn Nguyễn Thị Phương (20 tuổi) và Nguyễn Đức Linh (22 tuổi) lĩnh lần lượt 2 và 3 năm tù treo.

Theo cáo trạng, Pháp là người có nhiều tiền án về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Cướp tài sản, vừa ra tù giữa năm 2014. Để có tiền tiêu xài, thanh niên này nảy sinh ý định lừa đảo qua các trang mạng xã hội.

Tháng 7/2014, Pháp lập ra wepsite Trangchuzalo.vn và lôi kéo các bị cáo tham gia. Thủ đoạn của nhóm này là nhắn tin thông báo trúng thưởng giả cho nhiều người dùng mạng xã hội Zalo, Facebook, Viber, Beetalk...

Rất nhiều người nhẹ dạ, cả tin và bị lòng tham lấn át đã liên hệ với nhóm Pháp để "nhận thưởng".

Khi "con mồi" đã cắn câu, nhóm này yêu cầu các nạn nhân nạp thẻ cào điện thoại và chuyển tiền qua ngân hàng để làm thủ thục nhận giải thưởng. Để tạo lòng tin, Phương được phân công làm "nhân viên chăm sóc khách hàng", có nhiệm vụ tư vấn và hướng dẫn nạn nhân cách nhận thưởng và chuyển tiền.

Hàng chục người bị lừa hơn 800 triệu vì tin nhắn trúng thưởng - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: K.Thành.

Trưa 8/3/2015, chị Ngọc (ngụ quận 12) nhận được tin nhắn của nhóm Phát từ ứng dụng Zalo với nội dung: "Bạn đã may mắn trúng giải nhất quý I của sự kiện Tri ân Messenger. Giải thưởng của bạn gồm 1 xe máy Liberty và 100 triệu đồng tiền mặt".

Sau đó, chị Ngọc liên hệ vào số điện thoại trong tin nhắn và được một người đàn ông tự xưng là nhân viên chăm sóc khách hàng của Zalo hướng dẫn nộp 2 triệu đồng để làm hồ sơ nhận thưởng. Chị Ngọc nói không đủ tiền liền được "nhân viên" này giảm số tiền xuống còn 1 triệu đồng.

Sau khi nộp 1 triệu đồng thẻ cào vào trang wep Trangchuzalo.vn, chị Ngọc gọi điện thông báo cho "nhân viên" và được anh ta hướng dẫn đóng thêm tổng cộng 23,1 triệu đồng, là chi phí để nhận thưởng.

Trưa hôm sau, nhóm Phát tiếp tục gọi điện đòi thêm 21 triệu đồng, biết mình bị lừa nên chị Ngọc đã trình báo công an.

Với thủ đoạn này, từ giữa năm 2014 đến tháng 4/2015, băng nhóm do Phát câm đầu đã lừa đảo trót lọt hàng chục người dân trên cả người, chiếm đoạt số tiền hơn 800 triệu đồng.