Rác thải Formosa từng đổ tại Thiên Cầm: Chính quyền nói gì?

PV |

Rác thải Formosa từng đổ tại Thiên Cầm: Chính quyền nói gì?
Rác thải Formosa từng đổ tại Thiên Cầm: Chính quyền nói gì?
Ông Nguyễn Văn Hoàng - Tổ trưởng Tổ dân phố Hoàng Hoa (thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) chỉ nơi trước đó phát hiện xe tải của Hợp tác xã Sinh thái biển Thiên Cầm chở rác thải của Formosa đến đổ tại bãi rác của thị trấn này. (Ảnh: Trần Cẩm Xuyên).

Sau khi người dân bắt quả tang rác thải Formosa được đổ tại Thiên Cầm, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã vào cuộc, xử lý và đóng cửa bãi rác này.

Như Báo điện tử Trí Thức Trẻ đã thông tin, vào năm 2015, người dân từng phát hiện Hợp tác xã Sinh thái biển Thiên Cầm thuê xe ben chở rác bùn bánh từ Formosa về đổ tại bãi rác của thị trấn này, các cơ quan chức năng cho biết đã vào cuộc xử lý trước đó.

Trao đổi với PV hôm nay (13/7), ông Võ Tá Đinh - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh xác nhận vào năm 2015 có việc người dân và chính quyền địa phương phát hiện và lập biên bản Hợp tác xã Sinh thái biển Thiên Cầm chở rác của Formosa đổ vào bãi rác thị trấn.

Ông Đinh cho biết, về vụ việc này Formosa không trực tiếp đổ rác thải mà đã hợp đồng với một số đơn vị ngoài để vận chuyển và xử lý. Tuy nhiên, đơn vị này đã đổ rác tại bãi rác của thị trấn Thiên Cầm.

Rác thải Formosa từng đổ tại Thiên Cầm: Chính quyền nói gì? - Ảnh 1.

Ông Võ Tá Đinh - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh thông tin về sự việc với PV.

Sau khi sự việc bị phát giác, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cảnh sát môi trường, Công an Hà Tĩnh đã vào cuộc kiểm tra và xử lý. Để đảm bảo an toàn, sau đó, Sở TN&MT cũng đã cho đóng cửa bãi rác này vào cuối năm 2015.

Nói về kết quả xử lý và xác định loại rác thải được lén lút đổ tại bãi rác Thiên Cầm trước đó, ông Đinh cho biết, đã có kết luận xử lý dứt điểm rồi. Tuy nhiên, thời gian qua khá lâu nên ông sẽ làm việc để nắm rõ lại kết quả này.

Trong chiều 13/7, trao đổi với PV về sự việc trên, ông Phạm Đăng Nhật - Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cũng xác nhận sau khi có sự việc trên các phòng ban liên quan đã xử lý sự việc.

Tuy nhiên, thời điểm đó ông Nhật chưa về làm Chủ tịch huyện nên không nắm rõ kết quả xử lý này.

"Thời điểm đó, bãi rác Thiên Cầm vẫn còn, khi thấy xe chở rác về đó thì người dân ở thị trấn đã ra phản đối và giữ xe lại. Lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các phòng liên quan xử lý và đình chỉ không cho các xe chở rác về đây nữa.

Sau khi xây dựng nhà máy xử lý rác nơi khác thì bãi rác này đã đóng cửa", ông Nhật thông tin.

Rác thải Formosa từng đổ tại Thiên Cầm: Chính quyền nói gì? - Ảnh 2.

Ban tường trình sự việc của ông Nguyễn Giang Hà - Phó Chủ nhiệm HTX Sinh thái biển Thiên Cầm về số bùn bánh của Formosa được ông chở về xử lý tại bãi rác thị trấn.

Cũng theo ông Nhật, từ đó đến nay sự việc đã đi vào quên lãng và cũng không thấy người dân có ý kiến gì về sự việc này. Mới đây khi người dân phường Kỳ Trinh (TX. Kỳ Anh) phát hiện có đổ thải Formosa ở trong trang trại người dân thì lúc đó người dân ở đây mới dấy lên sự việc này.

Trước câu hỏi của PV nếu hiện tại người dân mong muốn cơ quan chức năng có một kết luận hoặc tiếp tục xử lý để họ yên tâm về sự việc tương tự trước đó thì sao, ông Nhật cho biết sẽ nắm lại sự việc cụ thể để có hướng tiếp theo.

"Nếu thời điểm đó cơ quan chức năng xử lý dứt điểm rồi thì thôi, còn xử lý chưa đâu vào đâu, cần phải đảm bảo an toàn thì chúng tôi sẽ tiếp tục xử lý cho an toàn", ông Nhật thông tin.

Trao đổi với PV vào chiều cùng ngày, ông Trần Viết Chiến - Trưởng phòng TNMT huyện Cẩm Xuyên xác nhận về sự việc và cho biết, thời điểm xảy ra sự việc, phía phòng cùng với công an huyện đã xuống lập văn bản, tạm giữ phương tiện để lấy lời khai làm rõ.

Khi xác định chất thải này không rõ nguồn gốc, phía phòng đã liên lạc với Chi cục Bảo vệ môi trường để hỏi quy trình lấy mẫu.

Ông Nguyễn Văn Toàn - Phó Trưởng phòng TNMT huyện Cẩm Xuyên cho biết, thời điểm lập biên bản, phía Hợp tác xã Sinh thái biển Thiên Cầm có trình công văn của Chi cục Bảo vệ môi trường, kèm công văn kiểm nghiệm mẫu chất thải của Formosa.

Do hiện tại ông Toàn đang đi công tác nên người này hẹn sẽ cung cấp các văn bản liên quan đầy đủ sau cho PV.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

theo Trí Thức Trẻ