Sức phá hủy của thiên thạch khi va chạm Trái đất

Tuấn Anh |

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang theo dõi hơn 10.000 vật thể cận kề Trái đất (NEO) trong không gian. Cách đây hàng triệu năm, một trong những NEO như vậy đã đâm phải hành tinh của chúng ta, hủy diệt sự sống của các loài khủng long.

Sức phá hủy của thiên thạch khi va chạm Trái đất.

Lịch sử nhân loại chưa từng ghi nhận bất kỳ trường hợp người nào bị thiên thạch giết chết.

Sử dụng phần mềm Impact Earth của Đại học Purdue (Mỹ) và các dữ liệu của NASA, trang Tech Insider đã tính toán được mức độ hủy hoại mà các thiên thạch sở hữu kích cỡ khác nhau sẽ gây ra, nếu chúng va chạm với Trái đất:

Theo các chuyên gia, hầu hết các thiên thạch có kích cỡ nhỏ hơn một chiếc xe hơi sẽ bốc cháy trong bầu khí quyển của Trái đất.

Một số có thể tạo ra vụ nổ trong không khí, hình thành một sóng sốc có thể làm vỡ các cửa kính và một đợt ánh sáng chớp lóe đủ để gây cháy nắng da người.

Một thiên thạch có kích cỡ ngôi nhà sẽ đâm vào Trái đất với một lực lớn hơn quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima. Nó sẽ san phẳng hầu hết các tòa nhà trong phạm vi 1,5 dặm (2,4km) của tâm chấn.

Một thiên thạch sở hữu kích cỡ bằng một tòa nhà 20 tầng sẽ xóa sạch một thành phố có quy mô tương đương Paris, để lại một hố trên bề mặt có chiều rộng khoảng 800 mét.

Một thiên thạch to gần bằng một sân bóng đá sẽ san phẳng cả thành phố tương đương New York, gây ra một trận động đất khủng khiếp, đủ khiến những người ở cách xa hơn 1.609km cảm nhận được rung chấn.

Một thiên thạch rộng hơn 800 mét sẽ bắt đầu gây ra các tác động toàn cầu. Nó sẽ phá hủy một diện tích lớn hơn bang Virginia của Mỹ. Các đám mây bụi sẽ ngăn cản mặt trời chiếu sáng và dẫn tới tình trạng biến đổi khí hậu nghiêm trọng.

Một thiên thạch có kích cỡ núi Everest sẽ làm bốc hơi mọi thứ gần nơi va chạm, tạo nên một hố rộng hơn 160km trên bề mặt Trái đất.

Những gì xảy ra sau đó sẽ giết chết hầu hết sự sống trên hành tinh chúng ta. Thiên thạch như thế này cùng kích cỡ với thiên thạch gây ra sự tuyệt chủng của khủng long thời tiền sử.

Một thiên thạch lớn bằng phố London sẽ gây ra tác động còn hơn cả mức độ gây tuyệt chủng sự sống trên Trái đất. Nó sẽ còn làm chuyển động quay của hành tinh chúng ta chậm lại một chút.

Thiên thạch lớn nhất được biết đến từ trước đến nay sở hữu kích cỡ bằng bang Texas, Mỹ. May mắn là nó không có cơ hội đâm vào Trái đất.

Theo Tech Insider

theo Vietnamnet