Israel có thể chi 10 tỷ USD hiện đại hóa không quân

Tuấn Sơn |

Israel có thể chi 10 tỷ USD hiện đại hóa không quân
Israel có thể chi 10 tỷ USD hiện đại hóa không quân

Hãng tin quân sự Defence News dẫn các nguồn tin thân cận ở Washington đăng tải ngày 1-3 cho biết, Không quân Israel đang cân nhắc chi tới 10 tỷ USD mua hai không đoàn máy bay chiến đấu F-15I Ra'am trang bị hệ thống radar mảng pha chủ động hàng không...

Hành động mạnh chi trên có thể trở thành hiện thực nếu Mỹ tăng gói viện trợ quân sự cho Israel để “bù đắp” lại việc Washington quyết định cung cấp cho Qatar các đơn vị máy bay tiêm kích hiện đại F-15SE Silent Eagle.

Ngoài ra việc Israel đặt mua thêm máy bay F-15 cũng giúp kéo dài thời gian hoạt động của dây chuyền lắp ráp dòng máy bay này tại cơ sở của hãng Boeing ở bang Missouri.


F-15I của Không quân Israel.

F-15I của Không quân Israel.

Giới chuyên gia quân sự quốc tế nhận định, Israel hiện đang chờ đợi gói viện trợ quân sự trị giá tới 40 tỷ USD của Mỹ dành cho nước này. Dự kiến, gói viện trợ trên sẽ được giải ngân từ năm 2018 và kéo dài trong 10 năm.

Tuy nhiên, nếu gói viện trợ trên tăng lên 50 tỷ USD, Tel aviv không chỉ tăng cường mua thêm máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 Lightning II, mà còn mua bổ sung thêm các đơn vị F-15I.

Cùng với việc cân nhắc mua thêm máy bay F-15I, không quân Israel cũng đẩy nhanh tiến độ nâng cấp các đơn vị F-15I hiện có.

Thông tin chi tiết về gói nâng cấp máy bay F-15I không được tiết lộ, nhưng theo một số nguồn tin sẽ được nâng cấp trang thiết bị điện tử trên khoang để tương thích với hệ thống radar mảng pha chủ động hàng không (AESA) mới.

Nhiều khả năng Israel sẽ chọn hệ thống radar APG-82 (v) 1 do Raytheon phát triển. Radar mới sẽ thay thế radar mảng pha thụ động APG-70 trang bị trên máy bay F-15E Strike Eagle, cũng như phiên bản F-15I của Không quân Israel.

Đây là bước đi cần thiết để duy trì sức mạnh Không quân Israel cho đến khi tiếp nhận các đơn vị F-35 mới.

theo Quân đội nhân dân