Israel liên tục không kích Damascus, Buk-M2 của Syria đang ở đâu?

Hải Dương |

Ngoài S-400 của Nga, lưới lửa phòng không trên bầu trời Syria còn có một "sát thủ" vô cùng lợi hại khác là Buk-M2.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), đêm 17/2 máy bay chiến đấu Israel lại tiến hành không kích một kho quân sự của Quân đội Syria ở phía nam Damascus. Hiện chưa có thông tin về thương vong, thiệt hại sau đợt tấn công này.

Như vậy đây đã là cuộc tập kích đường không thứ ba của Israel vào Damascus trong vòng 3 tháng và tương tự những lần trước, máy bay của họ lại ra vào an toàn như chỗ không người.

Câu hỏi vì sao hệ thống S-400 của Nga lại án binh bất động thì còn nhiều tranh cãi, trong đó có giả thiết giữa hai quốc gia tồn tại hiệp ước không làm hại lẫn nhau.

Tuy nhiên ngoài S-400, lưới lửa phòng không trên bầu trời Syria còn có một sát thủ vô cùng lợi hại khác là Buk-M2, được biết Syria đã tiếp nhận tổng cộng 48 xe phóng của tổ hợp tên lửa đất đối không hiện đại này từ năm 2011 và bắt đầu triển khai từ năm 2012.


Xe mang phóng tự hành (TELAR) của tổ hợp Buk-M2E Syria

Xe mang phóng tự hành (TELAR) của tổ hợp Buk-M2E Syria

Mặc dù tầm bắn ngắn hơn S-400 nhưng Buk-M2E cũng được đánh giá có năng lực tác chiến rất cao, đủ khả năng tiêu diệt cả máy bay tàng hình nếu lọt vào trong vùng bảo vệ của nó.

Trong trường hợp triển khai quanh Damascus, chỉ riêng Buk-M2E cũng tạo lập được chiếc ô phòng không đáng tin cậy. Thế nhưng qua 3 đợt tấn công của Không quân Israel, hệ thống này vẫn "tàng hình".

Khác với Nga, Quân đội Syria và Lực lượng Hezbollah ở thế thù địch, là đối tượng tiêu diệt của máy bay Israel, vì vậy không thể có chuyện họ lại nhắm mắt làm ngơ cho đối phương tự tung tự tác.

Đợt tấn công đầu tiên, thậm chí là thứ hai còn có thể viện lý do là bị bất ngờ, nhưng đến cuộc oanh kích thứ ba mà vẫn không thấy phòng không Syria đánh trả thì quả là khó hiểu.


Hệ thống tên lửa phòng không Pechora-2M của Quân đội Syria

Hệ thống tên lửa phòng không Pechora-2M của Quân đội Syria

Ngoài Buk-M2E, trong tay Syria còn có cả các hệ thống di động khác như Pechora-2M, Pantsir-S1E hay SA-6 Kub... Tuy chưa có thông cáo báo chí nào nhưng dễ dự đoán rằng chúng đang được bố trí tầng tầng lớp lớp quanh Damascus.

Những tổ hợp tên lửa phòng không trên đều đã vào biên chế Quân đội Syria từ lâu nên chắc chắn họ đã nắm rất vững quy tắc vận hành, giải thích rằng án binh bất động vì lính chưa biết cách điều khiển sẽ không đủ sức thuyết phục.

Cần nhắc lại việc trước đó một sĩ quan cấp cao của Syria còn tuyên bố: "Chúng tôi sẽ bắn hạ các máy bay mà không đưa ra cảnh báo trước". Điều này chứng tỏ lực lượng phòng không Syria đã bước vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao.

Nhưng một lần nữa máy bay Israel thực hiện vụ oanh kích trót lọt và rút lui an toàn như thể đang dạo chơi mà không gặp phải bất cứ trở ngại nào. Điều đó củng cố cho nhận định "Không quân Israel là lực lượng tốt nhất thế giới" của tổng thống nước này, ông Shimon Peres.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại