Trao giải: Chiến công hay thành tích nào của Trung tướng Phạm Tuân là đáng tự hào nhất?

Quân sự |

Hầu bạn đọc đã chọn chiến công bắn rơi máy bay B-52 và người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ là 2 thành tích đáng tự hào nhất của Trung tướng Phạm Tuân. Nhóm chuyên gia quân sự công bố trao giải như sau.

 

Bạn đọc Hoàng Trung Kỳ:

Nhắc đến Anh hùng Phạm Tuân, ta luôn tự hào với hai chiến công của ông cho Tổ quốc cho đất nước ta và là một tấm gương cho thế hệ phi công nói riêng và giới trẻ nói chung. Phạm Tuân sinh ngày 14 tháng 2 năm 1947 tại Thái Bình.

Ông đi bộ đội, được tuyển vào binh chủng Không quân Nhân dân Việt Nam năm ông 18 tuổi, tốt nghiệp Trường phi công quân sự ở Liên Xô năm 1967 và trở thành sỹ quan lái máy bay chiến đấu của Trung đoàn Không quân Sao Đỏ anh hùng.

Ông tham gia chiến đấu bảo vệ vùng trời Miền Bắc Việt Nam trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam. Giữa năm 1972, Phạm Tuân là 1 trong 12 phi công được chọn để đào tạo lái tiêm kích bay đêm chuẩn bị để đánh B52.

1. Chiến công đầu tiên là vào đêm 27 tháng 12 năm 1972, với chiếc MIG-21FM ông bắn rơi một máy bay B-52 được mệnh danh là pháo đài bay của Mỹ trên vùng trời phía tây Hà Nội bằng 2 quả tên lửa không đối không.

Phi công Phạm Tuân đã trở thành người đầu tiên bắn hạ được loại máy bay này từ trên không và trở về an toàn.

Ông đã góp một phần công sức cùng quân dân miền Bắc vào chiến thắng Điện Biên Phủ trên không buộc Mỹ ngồi vào bàn đàm phán hiệp định Pari, khẳng định sức mạnh ý chí con người Việt Nam không chịu khuất phục.

2. Ngày 23/7/1980, hai nhà du hành vũ trụ Viktor Vassilyevich Gorbatko (Liên Xô cũ) và Phạm Tuân (Việt Nam) được phóng vào không gian từ sân bay vũ trụ Baikonur trên tàu “Liên hợp-37”.

Trong gần 8 ngày trên vũ trụ với 142 vòng quỹ đạo quanh Trái đất, hai nhà du hành vũ trụ Liên Xô và Việt Nam đã thực hiện nhiều thí nghiệm, nghiên cứu khoa học quan trọng.

Cho đến hôm nay, sự kiện này vẫn là một dấu mốc quan trọng đối với Việt Nam, niềm tự hào lớn lao về người châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ.

Trong chuyến hành trình đặc biệt này, Anh hùng Phạm Tuân mang một nắm đất Ba Đình, cờ Tổ quốc, di ảnh và di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bản Tuyên ngôn độc lập và con dấu của Bưu điện Hà Nội.

Ông bảo, sở dĩ mang dấu của Bưu điện Hà Nội để đóng vào vụ trụ và chứng minh Việt Nam đã có mặt trên vũ trụ. Cờ Tổ quốc sẽ cắm trên trạm vũ trụ, những kỷ vật còn lại sẽ mang về trái đất và đưa vào bảo tàng.