"Hơn 20 năm qua, dân tôi ngửi mùi thối đủ rồi!"

Bảo Ngọc |

“Nếu không giải quyết được thì dân tôi làm trại ra cổng bãi rác ăn ngủ ở đó, không cho xe chở rác lên đây thì mới có thể di dời được", một người dân bức xúc.

Lãnh đạo cứ hứa với dân hoài...

Ngày 31-10, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức buổi đối thoại trực tiếp với người dân ở khu vực bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng). Tại đây, người dân vẫn chưa thỏa mãn với những phương án mà chính quyền thành phố đưa ra.

Tại buổi đối thoại, nhiều người dân Khánh Sơn đã nêu lên bức xúc mà hơn 20 năm qua họ phải chịu đựng khi sống trong cảnh ô nhiễm, hôi thối nồng nặc. Thêm vào đó, các công ty xử lý rác thải mọc lên càng nhiều khiến cho ô nhiễm trở nên trầm trọng hơn.

Bà Hồ Thị Hiệp đề nghị chính quyền sớm cho di dời bãi rác đi chỗ khác, chứ không thể để người dân nơi đây phải ngửi mãi mùi rác thải.

“Hơn 20 năm qua, dân tôi ngửi mùi thối đủ rồi. Bây giờ hy vọng các cấp giải quyết cho chúng tôi nhờ. Con trẻ chúng tôi sinh ra ở Khánh Sơn cũng phải ăn ngủ với khẩu trang, cả ngày mang theo khẩu trang thì sao chịu nổi”, bà Hiệp bức xúc.

Còn ông Nguyễn Đức Trung thì cho rằng, người dân Khánh Sơn không chỉ mỗi chịu đựng hôi thối mà còn mang nỗi xấu hổ khi đi ra ngoài mang tiếng là dân ở bãi rác.

“Đi đâu ai hỏi cũng nói tránh đi là dân ở Đà Sơn chứ không dám kêu là ở Khánh Sơn, sợ họ cười mình là bãi rác có chỗ đâu mà ở”, ông Trung chua xót.

Người dân bức xúc nêu ý kiến
Người dân bức xúc nêu ý kiến

Bà Nguyễn Thị Đa thì thiết tha bày tỏ cầu xin với các cấp chính quyền thành phố Đà Nẵng phải giải quyết sớm tình trạng ô nhiễm cho người dân.

Bởi vì sống trong môi trường này, trẻ nhỏ sinh ra là mắc bệnh viêm phế quản, ho hen cả ngày. Còn người già thì đêm đến không ngủ được vì mùi rác nồng nặc tỏa ra khắp khu dân cư.

Bà bức xúc: “Nếu không giải quyết được thì dân tôi làm trại ra cổng bãi rác ăn ngủ ở đó, không cho xe chở rác lên đây thì mới có thể di dời được. Chứ lãnh đạo cứ hứa với dân hoài mà hôi vẫn hoàn hôi, thối không thể nào sống nổi".

Theo ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, Sở đã kiểm tra 4 công ty xử lý rác thải ở Khánh Sơn gồm: Công ty CP môi trường đô thị Đà Nẵng, công ty CP môi trường Việt Nam, công ty CP Ánh Dương và công ty Quốc Việt.

Kết quả cho thấy, các công ty này xử lý rác thải không đúng quy trình. Qua đó, Sở đã đề nghị các công ty trên khắc phục tình trạng và trong tháng 11 sẽ tổ chức kiểm tra lại.

Công ty nào vi phạm thì sẽ cho đóng cửa

Ông Dương Thành Thị, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cũng đề nghị các cấp chính quyền TP Đà Nẵng cần tiếp tục quan tâm, đầu tư cho người dân Khánh Sơn hơn nữa.

Theo ông Thị, chính quyền quận đã nhiều lần cử cán bộ về nằm vùng tại Khánh Sơn và biết việc bà con phản ánh là hoàn toàn đúng sự thật.

Ông Dương Thành Thị
Ông Dương Thành Thị

Kết luận tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các công ty xử lý rác ở Khánh Sơn thực hiện đúng cam kết không gây ô nhiễm môi trường. Nếu công ty nào vi phạm thì sẽ cho đóng cửa.

Bên cạnh đó, UBND TP cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập tổ giám sát đặt biệt ở khu vực Khánh Sơn trong đó có người dân tham gia.

Trên cơ sở đó, tổ giám sát sẽ theo dõi hoạt động và thực trạng của các nhà máy xử lý rác thải, nhằm có cơ sở báo về cho Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường hàng tuần, giúp cho UBND TP tiện việc xử lý.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn

Phó Chủ tịch cũng yêu cầu các sở ban ngành nghiên cứu đầu tư sớm cho người dân Khánh Sơn cụ thể là cải tạo môi trường, xây dựng khu vui chơi giải trí và trường mầm non.

Trước đó, trong ngày 21-10, hàng trăm người dân ở Khánh Sơn đã tập trung chặn không cho xe vào bãi đổ rác. Điều này khiến hàng chục xe chở rác nối đuôi nhau, xếp hàng dài trước cổng bãi rác.

Trước tình hình đó, ngày 23-10, ông Nguyễn Xuân Anh, tân Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng đã thực hiện chuyến thị sát bãi rác và các nhà máy xử lý rác để nắm tình hình.

Ông Nguyễn Xuân Anh thừa nhận nơi đây ô nhiễm quá nặng nề và đề nghị các đơn vị liên quan phải sớm giải quyết ngay cho dân.

Theo ông Xuân Anh, cán bộ phải hiểu cho dân chứ cứ mãi sống trong cảnh chăn ấm nệm êm, ngồi bàn giấy thì sao biết được người dân Khánh Sơn lâu nay chịu ô nhiễm nặng thế này.