Kiev vẫn "khóc" dù Putin làm mọi cách để Donbass ở lại Ukraine

Hải Võ |

Kiev vẫn "khóc" dù Putin làm mọi cách để Donbass ở lại Ukraine
Kiev vẫn "khóc" dù Putin làm mọi cách để Donbass ở lại Ukraine
(Ảnh minh họa: AP)

Theo Sputnik News (Nga), học giả người Mỹ Eric Zuesse mới đây đã nhấn mạnh chính phủ Ukraine đang đứng trước tình thế "tiến thoái lưỡng nan" về vấn đề xung đột ở miền Đông.

Zuesse dẫn lời Anton Gerashenko - Cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov - chỉ ra mâu thuẫn khó tìm được lối thoát của chính phủ Kiev trong nỗ lực thu hồi vùng Donbass.

"[Tổng thống Nga] Putin sẽ làm mọi thứ để đưa Donbass về với Ukraine... nhằm cho phép người dân thân Nga ở các khu vực Donetsk, Luhansk được quyền bầu cử và thay đổi cơ cấu quyền lực hiện tại của Ukraine," ông Gerashenko nói.

Theo Eric Zuesse, Ukraine phải đối mặt với vấn đề nan giải. Trong khi Kiev thừa nhận sự cần thiết của việc đưa khu vực miền Đông trở về tầm kiểm soát của mình, họ cũng nhận ra cử tri từ các nước cộng hòa ly khai tự xưng sẽ làm thay đổi đáng kể cán cân quyền lực trong chính phủ.

Học giả này phân tích, chính các cử tri vùng Donbass là những người đã ngăn cản "nữ hoàng khí đốt" Yulia Tymoshenko - "một chính khách cực hữu, thân phương Tây, chống Nga quyết liệt" - tái đắc cử chức Tổng thống hồi năm 2010.

Ông nhấn mạnh: "Người dân Donbass là nguồn lực chủ yếu đã đưa (cựu Tổng thống Ukraine) Viktor Yanukovych lên ghế Tổng thống.

Đây cũng là nguyên nhân khiến bà Tymoshenko, vốn được Tổng thống Mỹ Obama hy vọng sẽ thắng cuộc bầu cử 'hậu đảo chính' vào 25/5/2014, cũng thất bại ở cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine hồi năm 2010."

"Thật sự khó tin khi giới cầm quyền Ukraine muốn giành Donbass về nhưng không muốn người dân ở đây trở lại", Eric Zuesse chỉ ra từ quan điểm của Anton Gerashenko.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande tiếp tục thúc giục Kiev chấp hành đầy đủ thỏa thuận Minsk nhằm lập lại hòa bình ở miền Đông Ukraine.

Nga, Đức và Pháp hy vọng Ukraine được tái thống nhất sau khi Kiev chấp thuận cấp quyền tự trị cho Donesk và Luhansk.

Sputnik cho hay, trái với những tuyên truyền chống lại Nga, Moscow hy vọng người dân Donbass ở lại với Ukraine và giành được quyền tự chủ bằng cách tham gia các kỳ bầu cử Tổng thống cũng như quốc hội.

Tuy nhiên, Moscow chỉ trích Kiev không có thiện chí thực hiện thỏa thuận Minsk-2.

"Những tuyên bố gần đây của ông Gerashenko phản ánh thái độ thoái thác của chính phủ Ukraine trong việc thực thi thỏa thuận Minsk-2, mặc dù Kiev đã ký kết thỏa thuận này." - Ông Zuesse cho biết.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga Mariya Zakharova hôm 17/9 tuyên bố, Nga tin rằng việc lãnh đạo nước CHND Donetsk tự xưng Alexander Zakharchenko ra nghị định về tổ chức bầu cử ở địa phương là động thái bị ép buộc trước sự vi phạm thỏa thuận Minsk của Kiev.

Trước đó, hôm 16/9, ông Zakharchenko đã ký nghị định để tiến hành tổ chức bầu cử chính quyền tự trị địa phương vào 18/10 tới.

Xung đột ác liệt đã xảy ra giữa quân đội chính phủ Ukraine và phe ly khai miền Đông kể từ giữa tháng 4/2014. Thỏa thuận Minsk-2 được ký kết ngày 12/2/2015 cho đến nay vẫn được xem là cơ sở để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.