Nga chào bán hệ thống tác chiến điện tử Richag-AV?

Chúc Sơn |

Nga chào bán hệ thống tác chiến điện tử Richag-AV?
Nga chào bán hệ thống tác chiến điện tử Richag-AV?

Tại Triển lãm MAKS-2015 vừa qua, Nga đã chính thức giới thiệu mẫu trực thăng Mi-8MTPR-1 trang bị hệ thống tác chiến điện tử Richag-AV.

Việc giới thiệu loại vũ khí này tại MAKS-2015 cho thấy nhà sản xuất Nga đã sẵn sàng xuất khẩu loại phương tiện chiến tranh đặc biệt này ra nước ngoài.

Theo giới thiệu từ Công ty vô tuyến-điện tử Radio-Electronic Technologies Concern (KRET) của Nga, hệ thống Richag-AV gắn trên các trực thăng Mi-8MTPR1 hiện không có đối thủ xứng tầm.

Richag-AV được thiết kế để tránh radar, sonar hoặc các hệ thống phát hiện khác nhằm bảo vệ máy bay, trực thăng, máy bay không người lái, lực lượng bộ binh cũng như hải quân tránh khỏi các tên lửa không đối không hoặc hệ thống phòng không trong phạm vi vài trăm kilomet.

Nga chao ban he thong tac chien dien tu Richag-AV?
Cận cảnh hệ thống Richag-AV trên trực thăng Mi-8MTPR-1.

Hệ thống Richag-AV có thể được sử dụng bởi bất kì lực lượng quân sự nào và có thể gắn trên cả tàu chiến, máy bay và trực thăng.

Richag-AV trang bị trên trực thăng Mi-8MTPR1 sử dụng ăng-ten mảng đa chùm với công nghệ DRFM, được thiết kế để chủ động gây nhiễu và làm mù các hệ thống radar, nhằm bảo vệ vật chủ khỏi các hệ thống vũ khí dẫn đường bằng sóng vô tuyến-điện tử.

Khi tác chiến, Richag-AV có khả năng vô hiệu hoá radar của mọi hệ thống vũ khí, bao gồm cả hệ thống tên lửa phòng không MIM-104 'Patriot' của Mỹ.

Ngoài công năng như một hệ thống phá sóng radar, Richag-AV có khả năng thu thập cả những dữ liệu tình báo, bao gồm việc tìm ra nguồn bức xạ điện từ bên ngoài.

Với cơ sở dữ liệu về nhiều loại thiết bị được cài sẵn, Richag-AV có thể nhanh chóng xác nhận loại mục tiêu và tìm cách vô hiệu hoá thiết bị dò tìm của nó một cách có hiệu quả.

Hiện tại, Quân đội Nga đã nhận được 3 chiếc trực thăng Mi-8MTPR-1 có trang bị Richag-AV và sẽ nhận thêm 18 hệ thống này trong khoảng thời gian tháng 10/2016, với giá trị tổng cộng 186 triệu USD.

Ngoài hệ thống Richag-AV, Quân đội Nga đang được trang bị với nhiều hệ thống tác chiến điện tử khác như L-175B Hibini cho máy bay, 1L269 Krasuha-2 và 1L267 Moskva-1.

Được biết, KRET hiện là nhà sản xuất chuyên phát triển các hệ thống vô tuyến-điện tử lớn nhất nước Nga chuyên phát triển và sản xuất các thiết bị cho mục đích dân sự và quân sự, cũng như các hệ thống radar cho máy bay, hệ thống tác chiến điện tử...

Clip Nga trình làng hệ thống Richag-AV:

theo Báo Đất Việt