Hệ thống phòng không Shtil-1 của Nga hút khách châu Á

Hòa Trần |

Hệ thống phòng không Shtil-1 của Nga hút khách châu Á
Hệ thống phòng không Shtil-1 của Nga hút khách châu Á
Ảnh đồ họa của tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung trên tàu Shtil-1.

Nga có thể sẽ xuất khẩu các hệ thống tên lửa phòng không Shtil-1 sau khi trang bị chúng cho hải quân.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời Tổng Giám đốc công ty Technodinamika Maxim Kuzyuk cho biết, Ấn Độ hiện rất quan tâm đến tổ hợp tên lửa phòng không hải quân Shtil-1 đang trang bị trên khinh hạm Project 11356 của Nga.

Theo ông Kuzyuk, khi kết thúc cuộc thử nghiệm cấp quốc gia trên tàu Project 11356 đầu tiên, hệ thống tên lửa mới sẽ chính thức được đưa vào biên chế Hải quân Nga. Sau đó, nó có thể sẽ được xuất khẩu.

Trước đó, Ấn Độ đã tiếp nhận 6 tàu chiến tương tự Project 11356 nhưng những tàu này chỉ được lắp đặt hệ thống tên lửa phòng không Shtil phiên bản cũ, thời gian dừng giữa 2 loạt phóng là 12 giây.

Trong khi đó, với hệ thống Shtil mới, thời gian dừng giữa 2 loạt phóng là 1,5 – 2 giây.

Hình ảnh giới thiệu về tổ hợp tên lửa Shtil-1

Ông Kuzyuk cho biết thêm rằng, Trung Quốc cũng có thể sẽ rất quan tâm đến hệ thống Shtil-1 vì tàu chiến của nước này đang trang bị hệ thống Shtil phiên bản cũ.

“Trung Quốc hiện có 6 tàu khu trục lớp Sovremenny (Project 956) trang bị tổ hợp Shtil. Nga cũng có tàu chiến loại này. Việc tu sửa hệ thống phòng không cũ không mang lại nhiều tác dụng.

Vì vậy, trong tương lai, phiên bản nâng cấp này có thể không chỉ thu hút Hải quân Nga mà còn cả các đối tác Trung Quốc” – ông Kuzyuk nói.

Theo RIA Novosti, hệ thống phòng không tầm trung Shtil-1 được thiết kế để tiêu diệt tất cả các phương tiện tấn công đường không hiện đại , bay ở độ cao 5 – 15km.

Điểm khác biệt của hệ thống này là sử dụng phiên bản tên lửa đất đối không nâng cấp và radar đa chức năng với các ăng-ten mạng pha, đồng thời sử dụng bệ phóng thẳng đứng.

Hình ảnh minh họa về khả năng tác chiến của Shtil-1

Các chiến hạm Project 11356 do nhà máy đóng tàu Yantar ở Kaliningrad chế tạo, được thiết kế để tác chiến biển xa, tấn công tàu mặt nước và tàu ngầm đối phương, đối phó các cuộc tấn công đường không.

Tàu có thể tác chiến độc lập, cũng có thể tác chiến hiệp đồng với các tàu chiến khác.

Cho đến nay, Nga đã khởi đóng 6 tàu Project 11356 để trang bị cho Hạm đội Biển Đen. Dự kiến số tàu này sẽ được hạ thủy vào năm 2016.