Quốc hội mặc niệm ông Nguyễn Bá Thanh sáng nay

Y.Dương |

Sáng nay, ngay trước khi bước vào kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá 13, các đại biểu Quốc hội đã mặc niệm ông Nguyễn Bá Thanh (nguyên Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng, qua đời vì bệnh nặng).

Thời gian mặc niệm ông Nguyễn Bá Thanh là một phút. Đây là việc làm theo thông lệ mỗi khi có đại biểu Quốc hội qua đời.

Trước khi qua đời, ông Nguyễn Bá Thanh từng giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Sau đó, ông làm Trưởng ban Nội chính Trung ương từ tháng 12/2012.

Ông là người được người dân Đà Nẵng cũng như nhân dân cả nước rất kính trọng, yêu mến.

 Điều mà ông để lại cho Đà Nẵng là chính sách “5 không” và "3 có".

"5 không" ở đây có nghĩa là: Không có người lang thang xin ăn; Không có giết người cướp của; Không có người mù chữ; Không có người nghiện trong cộng đồng; Không có hộ đói.

Và "3 có” đó là: Người dân có nhà ở, có việc làm ổn định, có nếp sống văn minh đô thị.

Nhắc đến ông, nhiều người ấn tượng về một vị lãnh đạo giải quyết công việc rất rất quyết liệt cùng sự gần gũi với nhân dân.

Ông Bá Thanh còn được biết đến là người có hàng trăm quyết sách “không giống ai” để Đà Nẵng trở thành thành phố “đáng sống” như hiện nay.

Ông qua đời vào ngày 13/2/2015 tại nhà riêng.

Được biết, kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 13 chính thức khai mạc vào sáng nay (20/5) và dự kiến kéo dài đến ngày 26/6.

Trong 31 ngày làm việc, Quốc hội dự kiến thông qua 11 luật, một nghị quyết, cho ý kiến với 4 bộ luật sửa đổi, 11 dự án luật, 15 dự luật.

11 dự án luật được Quốc hội xem xét thông qua gồm: Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi), Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Mặt trận tổ quốc Việt Nam...

15 dự luật được Quốc hội cho ý kiến bao gồm: Bộ Luật dân sự (sửa đổi); Bộ Luật Hình sự (sửa đổi), Bộ Luật Tố tụng dân sự (sửa đổi), Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi), Luật Tố tụng hành chính (sửa đổi)...

Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đồng thời, thảo luận ở tổ về Dự án Luật trưng cầu ý dân, Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hàng hải Việt Nam.

Tại kỳ họp này, Quốc hội cũng sẽ nghe Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Thị Hải Chuyền thừa ủy quyền của Thủ tướng trình bày báo cáo về điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

>> Chị gái bị cụt ngón tay khóc thảm bên thi thể em trai
>> Hiệu trưởng Nghệ An nhắn tin "hiểm" cho GĐ Sở: Xử lý thế nào?