Giả danh Trung tướng lừa "chạy dự án" chiếm đoạt tiền

Ngọc Tú |

Hưởng đến các cơ quan, doanh nghiệp, mạo danh là Trung tướng Bộ Quốc phòng rồi cùng 1 “trợ lý” nhận "chạy dự án" để lừa đảo chiếm hàng tỷ đồng.

Tối 6/5, thiếu tá Nguyễn Vinh Cảnh - Phó trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Hà Tĩnh, cho biết, nghi can Nguyễn Thiên Hưởng đang trốn truy nã về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã bị cảnh sát bắt giữ vào chiều cùng ngày.

Trước đó, vào chiều 6/5, Cục Cảnh sát truy nã tội phạm - Bộ Công an đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ nghi can Nguyễn Thiên Hưởng (64 tuổi, trú tại T.p Vinh, Nghệ An), là nghi can đang bị Công an tỉnh Hà Tĩnh truy nã do giả danh là Trung tướng Bộ Quốc phòng.

Theo cơ quan điều tra, Hưởng (tên tự “Bảy Cụt”) đã cùng Trần Văn Nhứt (SN 1958, trú T.p Hồ Chí Minh) đi đến các tỉnh, thành làm quen với các cơ quan, doanh nghiệp và tự giới thiệu có khả năng “chạy” dự án, công trình.

Khi đi gặp các đối tác làm ăn, Hưởng luôn giới thiệu với mọi người là Cố vấn chính trị, mang hàm Trung tướng và đang công tác tại Tổng cục 2 - Bộ Quốc phòng.

Để lấy được lòng tin, Hưởng không ngần ngại “khoe” thêm đã hai lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Còn Trần Văn Nhứt có vai trò là trợ lý cho Hưởng cũng “tự xưng” là đại tá, công tác tại Tổng cục 5 - Bộ Công an.

Đi đến đâu, Hưởng và Nhứt cũng đều ở các khách sạn sang trọng có đàn em tháp tùng. Tin tưởng vào đó, đã có nhiều doanh nghiệp, cá nhân trở thành nạn nhân của Hưởng và Nhứt.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định được Hưởng và Nhứt đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 5 bị hại với tổng số tiền hơn 6,3 tỷ đồng.

Tháng 3/2015, công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố về hành vi giả danh “Đại tá” và “Trung tướng” của Hưởng và Nhứt nhằm “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của nhiều tổ chức, cá nhân.

Được biết, trong vài ngày tới, Cơ quan cảnh sát điều tra, công an Hà Tĩnh sẽ phối hợp cùng cơ quan chức năng vào di lý nghi can Nguyễn Thiên Hưởng về để tiếp tục điều tra làm rõ sự việc.