"Putin muốn chia rẽ nội bộ NATO"

Tri Thông |

"Putin muốn chia rẽ nội bộ NATO"
"Putin muốn chia rẽ nội bộ NATO"
Trung tướng Hoa Kỳ Frederick “Ben” Hodges

Hôm 3–3, vị trung tướng Hoa Kỳ Frederick “Ben” Hodges đã “gây sốc” khi phát ngôn thiếu cẩn trọng và chỉ trích các nước khối NATO chưa thực sự nghiêm túc trong việc chi tiêu quốc phòng.​

Cụ thể với Đức, ông lên tiếng: “Đối với một nước có tiềm năng quân sự mạnh nhất và đi đầu toàn châu Âu, việc sử dụng các chiếc trực thăng không biết bay hay các phi cơ vô dụng là điều không thể chấp nhận được”.

Hiệp ước quân sự Warsaw đã kết thúc từ hơn 25 năm trước đây, và ngay cả các nước thuộc Liên Xô cũ cũng đã gia nhập vào NATO.

Thế nhưng, ông Hodges vẫn cứ một mực cho rằng Chiến tranh Lạnh “đã bắt đầu trở lại”.

Ông ta tuyên bố tổng thống Vladimir Putin “đang tìm mọi cách chia rẽ nội bộ NATO bằng cách tạo lập mối quan hệ với những nước yếu thế mong muốn hòa bình”.

Tuy nhiên, NATO và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã cùng khẳng định không có sự hiện diện của quân đội Nga tại lãnh thổ Ukraine. Tổng chỉ huy của Ukraine cũng tái khẳng định tương tự.

Song, ông Hodges lại thẳng thừng bác bỏ lập luận trên và nói rằng hiện Nga đang cử 12.000 quân sĩ tiến vào Ukraine, một con số không được xác minh.

Trên tờ báo The Guardian, các lời bình luận của ông này đã được in công khai cùng với hình ảnh tổng thống Putin có nét mặt không mấy thiện cảm làm trang bìa.

Bên cạnh đó, tờ báo cũng khẳng định một số các lý thuyết khác của ông Hodges nói về sự can dự của binh sĩ Nga vào lãnh thổ Ukraine là “hoàn toàn có thật”.

Trung tướng Hodges hiện vẫn nắm chức vụ chỉ huy tối cao của quân đội Hoa Kỳ tại Châu Âu (USAREUR).

Ngày 4–3, ông đã tiến hành khai mở chiến dịch Đại Tây Dương và cho các quân lính luyện tập bắn súng bằng đạn thật ở miền bắc Ba Lan, trong đó bao gồm các Trung đoàn Kỵ binh số 2 của Mỹ và bộ phận cơ giới số 12 của Ba Lan.

theo Pháp luật TPHCM