Thuê ô tô đi cầm cố lấy 300 triệu rồi tiếp tục trộm lại xe để trả

Ngọc Tú |

Do bạn cầm cố chiếc ô tô của mình đi mượn, Trọng lên kế hoạch thuê 1 chiếc ô tô khác làm biển số giả để cầm cố lấy 300 triệu đồng rồi quay lại trộm xe.

Ngày 12/2, Cơ quan điều tra công an huyện Yên Thành (Nghệ An), cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Đinh Xuân Trọng (SN 1993, trú tại xã Nam Hưng, Nam Đàn) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan điều tra, vào năm 2013, Trọng có mua 1 chiếc xe ô tô hiệu Honda Civic mang biển số 37A- 119.67. Đến tháng 12/2014, do cần tiền nên Trọng đã bán chiếc xe cho một người ở Tp. Vinh với giá 416 triệu đồng.

Ngày 21/01/2015, Trọng thuê 1 chiếc xe mang hiệu Inova của 1 người anh ở huyện Nam Đàn xuống Tp.Vinh để chơi. Tại đây, Trọng đã cho người bạn thân của mình là Trần Nguyên Thuận mượn đi.

Tuy nhiên, khi mượn được xe của Trọng, Thuận mang đi cầm đồ để lấy tiền tiêu xài. Biết chuyện, Trọng nhiều lần yêu cầu bạn chuộc xe ra để đi trả cho chủ nhưng Thuận không chịu vì không có tiền.

Đối tượng Đinh Xuân Trọng tại cơ quan điều tra.
Đối tượng Đinh Xuân Trọng tại cơ quan điều tra.

Do mượn nhiều ngày không trả, Trọng sợ bị chủ xe phát hiện nên cùng Thuận nghĩ kế hoạch thuê 1 chiếc xe ô tô khác đi cầm cố lấy tiền để chuộc chiếc xe Inova mà mình đi mượn trước đó.

Sáng 25/1, Trọng thuê chiếc xe hiệu Honda Civic của anh Đậu Vĩnh Thành (trú  tại Tp.Vinh) mang biển số 30N- 1455. Sau khi làm các thủ tục thuê xe, Trọng lái xe đi nhờ làm biển số giả 37A -119.67 (biển số xe cũ của Trọng) rồi lắp vào chiếc xe mình vừa thuê.

Sáng ngày 26/01, Trọng đi tìm gặp chị Trần Thị Thu (xóm 18, xã Sơn Thành) để nhờ cầm cố xe. Do có quen biết với Trọng từ trước nên khi người này nói quên giấy tờ ở nhà nhưng cần tiền gấp nên chị Thu vẫn đồng ý cho Trọng cầm cố xe với giá 300 triệu đồng.

Sau khi viết giấy giao tiền và xe, Trọng nhận tiền rồi bắt taxi từ xã Bảo Thành về Tp.Vinh.

Tuy nhiên, khoảng 40 phút sau, Trọng tiếp tục quay lại nhà chị Thu. Khi thấy chiếc xe của mình vừa cầm cố đậu ở trước sân nhưng không có người, Trọng liền lẻn vào nổ máy và lái xe chạy về Tp.Vinh gặp Thuận.

Tại đây, Trọng tháo biển số giả rồi lắp biển số cũ vào chiếc xe Honda Civic để đi trả lại xe cho anh Đậu Vĩnh Thành. Khi gặp Thuận, Trọng lấy số tiền 300 triệu đã lừa được đưa cho bạn mình để đi chuộc chiếc xe Inova, nhưng Thuận lại ôm tiền bỏ trốn.

Ngày 4/2, biết mình đã bị Trọng lừa lấy xe nên chị Thu đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Đinh Xuân Trọng lên cơ quan công an. Ngày 05/02, Công an huyện Yên Thành đã ra lệnh bắt khẩn cấp Đinh Xuân Trọng khi đối tượng này đang ở xã Xuân Hòa (Nam Đàn).

Tại cơ quan điều tra, Trọng đã cúi đầu khai nhận mọi hành vi phạm tội của mình. Hiện cơ quan công an đang tạm giữ hình sự Trọng và tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, xử lý các đối tượng ra trước pháp luật.