Vì sao các bác sĩ Ukraine từ chối điều trị cho trẻ em Luhansk?

Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng Igor Plotnitsky cáo buộc, các bác sĩ Ukraine vì động cơ chính trị đã không chịu điều trị y tế cho trẻ em tại Luhansk.

“Khi ký thỏa thuận hòa bình, chúng tôi kỳ vọng, hòa bình sẽ xoa dịu lòng dân, làm an lòng người. Nhưng thật đáng tiếc, điều này đã không xảy ra. Có thể mong chờ gì từ những người mà vì động cơ chính trị đã vi phạm y đức, từ chối điều trị. Làm thế nào có thể xác lập các mối quan hệ với những đối tác xem động cơ chính trị đóng vai trò còn quan trọng hơn nhiều so với tính mạng con người”, ông Igor Plotnitsky, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Luhansk nhấn mạnh.

Ukraine: Xuất hiện tờ rơi đe dọa hủy diệt Lugansk bằng tên lửa Mỹ Ukraine: Xuất hiện tờ rơi đe dọa hủy diệt Lugansk bằng tên lửa Mỹ

Theo Tiếng nói nước Nga, bộ phận báo chí của Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng cho biết những kẻ lạ mặt đã dán tại các trường học Lugansk những tờ rơi đe dọa hủy diệt thành phố.

Các quan chức y tế của Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng dẫn ví dụ về trường hợp gần đây nhất khi các bác sĩ tại phòng khám Sitenko ở Kharkov từ chối chữa trị cho một em bé 2 tuổi đến từ Luhansk.

Trong khi đó, tình hình chiến sự ở Đông Ukraine vẫn căng thẳng bất chấp lệnh ngừng bắn mà chính phủ Kiev và quân ly khai địa phương đạt được hôm 5/9 sau các cuộc đàm phán căng thẳng tại thủ đô Minsk của Belarus thông qua vai trò trung gian của Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

7 cư dân Donetsk đã thiệt mạng trong cuối tuần qua bởi các vụ bắn phá ác liệt vào thành phố, còn 20 người khác bị thương, thông báo trên trang web của Hội đồng Thành phố Donetsk hôm qua cho biết.

Trước đó, có thông báo về 2 người chết và 13 người bị thương ở Donetsk trong ngày và đêm qua.

Hội đồng thành phố cũng cho hay, sáng qua, Donetsk vẫn không yên tiếng súng. Tiếng đạn pháo nghe thấy rõ trong các quận Kirovsky, Budennovsky, Kalininsky, Voroshilovsky và Kievsky.

Các nhân viên cứu hỏa hối hả dập đám cháy do ngôi nhà bị trúng pháo kích tại Donetsk.
Các nhân viên cứu hỏa hối hả dập đám cháy do ngôi nhà bị trúng pháo kích tại Donetsk.

Trong một động thái liên quan, đại diện của Hội Chữ thập đỏ quốc tế thông báo sẽ đến Ukraine để thảo luận với nhà chức trách và các đồng nghiệp về tình hình ở Đông Ukraine, cụ thể là các vụ bắn pháo vào Văn phòng của tổ chức này ở Donetsk, hãng tin RIA Novosti  ngày 7/10 dẫn lời bà Alina Murzaeva, nhân viên Chữ thập đỏ quốc tế tại Ukraine đưa tin.

Trước đó, văn phòng báo chí của Hội Chữ thập đỏ quốc tế tại Geneve tuyên bố, phái đoàn đại diện của tổ chức này đến Kiev để đàm phán với chính quyền sở tại về các sứ mệnh tương lai ở miền Đông Ukraine.

Hôm 21/9, pháo kích tại trung tâm Donetsk đã khiến đại diện Hội Chữ thập đỏ - công dân Thụy Sĩ 38 tuổi Laurent Etienne du Pasquier thiệt mạng. Sau cái chết của ông Etienne, Hội Chữ thập đỏ quốc tế quyết định ngừng hoạt động tại Ukraine một thời gian để đảm bảo an toàn cho các nhân viên của họ ở đây.

theo Dân Việt