Washington đau đầu vì... ca sĩ Mỹ gia nhập IS

Washington đau đầu vì... ca sĩ Mỹ gia nhập IS
Washington đau đầu vì... ca sĩ Mỹ gia nhập IS
Công dân Mỹ Douglas McCain từng là ca sĩ nhạc rap trước khi tới Syria và gia nhập IS - Ảnh: New York Daily News

Chính phủ Mỹ rất lo ngại về nguy cơ thanh niên Mỹ bị cực đoan hóa khi hơn 100 công dân Mỹ đã tới Syria gia nhập Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ngày 26-8, Chính phủ Mỹ thông báo một công dân Mỹ là thành viên tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thiệt mạng ở Syria, càng dấy lên lo ngại về nguy cơ thanh niên Mỹ gốc Ả Rập bị cực đoan hóa.

Theo AFP, Nhà Trắng cho biết Douglas McCain, 33 tuổi, từng là một ca sĩ nhạc rap và rất hâm mộ môn bóng rổ tại California, đã đến Syria. McCain cải đạo từ Thiên Chúa giáo sang đạo Hồi.

Ca sĩ này đã chết trong một cuộc đọ súng giữa IS và tổ chức Al-Nusra, nhóm phiến quân có quan hệ với al-Qaeda.

“Chúng tôi sẽ sử dụng mọi công cụ có trong tay để ngăn chặn các cá nhân đi ra nước ngoài, gia nhập cực đoan. Chúng tôi cũng sẽ theo dõi chặt chẽ những kẻ trở về” - người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) Caitlin Hayden cho biết.

Gia đình McCain cho biết vô cùng ngạc nhiên và đau khổ khi biết tin anh ta trở thành thành viên nhóm khủng bố IS. Bạn bè của McCain cũng mô tả những năm trước anh ta là một người vui tính, thích chơi bóng rổ, quan hệ tốt với tất cả mọi người.

McCain, người gốc San Diego ở California, mang trong người 800 USD và hộ chiếu Mỹ khi bị giết. Trên trang Facebook cá nhân, McCain mô tả bản thân là “đầy tớ của Allah”. Trên trang Twitter anh ta viết: “Hồi giáo vượt trên tất cả”.

Tuần trước, các quan chức Mỹ cho biết hơn 100 công dân Mỹ đã tới Syria gia nhập IS. Hàng trăm người Anh cũng đã hành động tương tự. Ngoài ra còn rất nhiều người châu Âu tới Trung Đông và tham gia các tổ chức cực đoan.

Bộ Ngoại giao Mỹ ước tính khoảng 12.000 tay súng nước ngoài từ 50 quốc gia đang có mặt ở Syria. Một quan chức Nhà Trắng thừa nhận Washington rất lo ngại nguy cơ công dân Mỹ từ Syria trở về và tổ chức các cuộc tấn công khủng bố ở quê nhà.

Tháng 9 tới, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ mở cuộc họp để thảo luận về mối nguy cơ từ các tay súng nước ngoài ở Syria và Iraq.

theo Tuổi trẻ