Bố có tiền án, con có được thi vào khối ngành an ninh?

Bố bạn đã được xóa án tích có nghĩa là đã được xóa bỏ tiền án, tiền sự. Việc bạn đăng ký thi vào khối ngành an ninh sẽ không bị ảnh hưởng bởi điều này.

Em năm nay là học sinh lớp 12. Em có dự định thi trường học viện cảnh sát nhưng bố em có 1 tiền án về tội trộm cắp bị kết tội 2 năm tù và đã thụ án xong cách đây 13 năm đồng nghĩa với việc là được xóa án tích. Vậy em có đủ tiêu chuẩn dự thi các trường thuộc an ninh cảnh sát hoặc quân đội không? 

Trả lời:

Bản thân và gia đình chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nư­ớc, quy định của chính quyền địa phư­ơng. Có thân nhân trong gia đình (ông, bà nội, ngoại, cha, mẹ hoặc ngư­ời trực tiếp nuôi dưỡng...) đảm bảo tiêu chuẩn về chính trị theo quy định của Bộ Công an.

Theo Bộ luật Hình sự hiện hành, người có tiền án (án tích) là người đã bị kết án và thi hành hình phạt mà chưa được xóa án. Còn người được xóa án tích thì coi như chưa bị kết án. Xóa án tích được hiểu là xóa bỏ việc mang án tích thể hiện ở sự công nhận coi như chưa bị kết án đối với người trước đó đã bị tòa án xét xử, kết tội. “Người được xóa án tích có nghĩa là người đó được xóa bỏ tiền án, tiền sự. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là người đó chưa từng bị kết án, chưa có tiền án, tiền sự như người phạm tội lần đầu”

Như vậy, bố bạn đã được xóa án tích có nghĩa là đã được xóa bỏ tiền án, tiền sự. Việc bạn đăng ký thi vào khối ngành an ninh sẽ không bị ảnh hưởn bởi điều này. 

 

theo Tin mới/NĐT