Sĩ tử U-50 ở kỳ thi tốt nghiệp THPT

Anh Nguyễn Sơn Tùng học tại Trung tâm GDTX Thanh Xuân từ năm 2011, với mong muốn đầu tiên là học để trau dồi kiến thức, có nền tảng kiến thức văn hóa.

Gần 50 tuổi, anh Tùng mới hoàn thành chương trình THPT bằng kì thi tốt nghiệp năm nay. Gặp anh giữa những sĩ tử trẻ tuổi tại hội đồng thi Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thanh Xuân (Hà Nội), mới thấy sự quyết tâm lớn của người đàn ông trung niên nay trên con đường dùi mài kinh sử.   

Sinh năm 1968, công việc chính là làm nhân viên bảo vệ, buổi tối, anh Nguyễn Sơn Tùng (Q.Thanh Xuân – Hà Nội) vẫn đều đặn cắp sách đến lớp để học văn hóa. “Cách đây 30 năm, con đường học tập của tôi bị gián đoạn do ốm đau, tôi học dở lớp 11 thì nghỉ (Lúc đó tôi học tại THPT Minh Khai). Rồi cơm áo gạo tiền cuốn hết từ năm này sang năm khác, đến giờ tôi mới chuẩn bị tốt nghiệp” – anh Tùng chia sẻ.

Anh Nguyễn Sơn Tùng học tại Trung tâm GDTX Thanh Xuân từ năm 2011, với mong muốn đầu tiên là học để trau dồi kiến thức, có nền tảng kiến thức văn hóa. Công việc hiện tại cũng chưa ổn định nên anh Tùng cho biết sẽ hoàn thành kì thi thật tốt, sau đó sẽ tính tiếp đến việc học nghề. Về con đường học tập của anh, dù đã ở tuổi trung niên, và dù con trai anh đã học năm thứ 2 đại học, anh vẫn tự hào chia sẻ: “Cả vợ và các con tôi đều rất ủng hộ lựa chọn này, các con thấy tôi bận học cũng tự động chia nhau làm việc nhà giúp bố, không cho bố đụng tay làm việc gì, nhất là lúc thi cử!”.

Thí sinh đặc biệt Nguyễn Sơn Tùng hào hứng với kì thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: Hải Nguyễn

“Sĩ tử” trung tuổi chia sẻ với Lao Động, anh rất thích đến lớp để học và gặp gỡ các “bạn” cùng lớp nhỏ tuổi, rất vui vẻ thoải mái sau ngày làm việc mệt mỏi bởi các bạn rất hòa đồng và vui vẻ với người bạn lớn tuổi này!

Kì thi tốt nghiệp của anh Tùng đã đi được hơn nửa chặng đường. Chiều nay, sau khi làm bài thi môn Địa lý, anh sẽ hoàn thành kì thi của mình. Về môn toán sáng nay, anh có phần rụt rè: “Đề thi Toán không khó, đúng trọng tâm ôn thi nhưng trí nhớ của tôi hạn chế, hơn nữa là thiên về học xã hội nên tôi chỉ làm ở mức trung bình. Các “đồng môn” làm tốt hơn rất nhiều!”. Chiều nay, anh Nguyễn Sơn Tùng cho biết đã sẵn sàng cho môn thi cuối cùng là Địa lý.