Hy hữu: Cứu sống bệnh nhân đã ngưng tim, ngưng thở

Các bác sĩ (BS) Khoa Tim mạch can thiệp (TMCT) Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa vừa cấp cứu thành công một trường hợp ngưng tim, ngưng thở.

Trước đó, bệnh nhân L.C.N (57 tuổi, trú đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP. Nha Trang) nhập viện trong tình trạng đau ngực trái dữ dội, vã mồ hôi, người mệt lả. Sau 5 phút được chuyển đến Khoa TMCT, bệnh tiếp tục diễn biến xấu, bệnh nhân tím tái, thở ngáp, mạch, huyết áp không đo được... Sau khi chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp vùng hoành và thất phải, biến chứng rung thất - ngưng tim, các BS Khoa TMCT đã tiến hành vừa cấp cứu hồi sức ngưng tuần hoàn hô hấp (xoa bóp tim ngoài lồng ngực, thở máy, sốc điện trên 30 lần), vừa chụp và can thiệp mạch vành cấp cứu. Kết quả sau 10 ngày điều trị, bệnh nhân đã khỏe và ra viện.

Theo Tiến sĩ, BS Huỳnh Văn Thưởng, Trưởng khoa TMCT, cái khó của ca này là bệnh nhân đã ngưng tim, ngưng thở, phải sốc điện rất nhiều lần (thông thường chỉ sốc khoảng 5 - 10 lần), khi tim đập trở lại phải tiến hành ngay việc can thiệp đặt stent ở vị trí tắc 100%. Sau đó tiếp tục can thiệp đặt stent ở vị trí tắc trên 90%. Trường hợp này nếu không được can thiệp nong mạch vành kịp thời, bệnh nhân sẽ không qua khỏi. Nhưng để có thể can thiệp đặt stent thì điều kiện tiên quyết là phải hồi sức tốt, giúp tim đập trở lại.

 

 

theo Báo Khánh Hòa