TS Vũ Văn Bằng và những kỷ niệm trong cuộc tìm kiếm xác chị Huyền

Hoàng Đan |

(Soha.vn) - Cùng với gia đình, TS Bằng đã không ngần ngại tiến hành khảo sát, tìm kiếm, xác định các vị trí trên sông Hồng mà còn về tận quê nhà bác sỹ Tường để tìm chị Huyền...

 Xem toàn bộ vụ TRỌNG ÁN THẨM MỸ VIỆN LÀM CHẾT NGƯỜI, VỨT XÁC xuống sông Hồng

Sau khi tiến hành ca phẫu thuật nâng ngực thất bại, bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường (Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường) đã đem thi thể chị Lê Thị Thanh Huyền (ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) phi tang xuống sông Hồng nhằm trốn tránh tội ác.

Hơn 100 ngày qua, gia đình nạn nhân cùng sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng, nhà khoa học đã ngược xuôi trên dọc sông Hồng, nhiều địa điểm khác nhau trên bờ với hy vọng tìm kiếm được thi thể của người thân.

Trong cuộc hành trình không ngừng nghỉ đó, ngoài những người thân của gia đình chị Huyền, nhiều người không khỏi khâm phục sự nhiệt tình của một nhà khoa học đã ngoài tuổi thất thập, đó là TS Vũ Văn Bằng. Ngay sau khi được cơ quan chức năng mời vào cuộc giúp đỡ việc tìm kiếm, cho đến thời điểm hiện tại, ông và những cộng sự của mình vẫn không ngơi nghỉ, nhiệt tình giúp đỡ gia đình.

TS Vũ Văn Bằng cùng các thành viên trong gia đình tiến hành khảo sát, xác định các điểm nghi vấn trong buổi khai quật ngày 9/1 tại khu vực bãi Tự Nhiên (Thường Tín, Hà Nội).
TS Vũ Văn Bằng cùng các thành viên trong gia đình tiến hành khảo sát, xác định các điểm nghi vấn trong buổi khai quật ngày 9/1 tại khu vực bãi Tự Nhiên (Thường Tín, Hà Nội).

Chia sẻ về hành trình giúp đỡ gia đình chị Huyền trong những ngày qua, TS Bằng cho rằng, đáng lẽ sau khi kết thúc tìm kiếm trên sông Hồng và đi hết đường ném xác trong khu vực nội thành là đã hoàn thành nhiệm vụ nhưng ông không dừng lại mà quyết cùng gia đình tiếp tục tìm kiếm.

"Thời gian đầu xảy ra vụ việc, tôi đi nước ngoài công tác nên không hay biết. Khi về nước, nhận lời mời của bên phía cơ quan công an, tôi cùng các nhà khoa học đã tham gia tìm kiếm. Khi được thấy, được nghe những lời tâm sự của người thân, tôi vô cùng đồng cảm và mong muốn cùng gia đình đi tìm kiếm bằng được thi thể nạn nhân.

Việc tìm kiếm được thi thể nạn nhân ở đây vừa góp phần giúp cơ quan chức năng phá nhanh được vụ án, vừa giúp gia đình bớt đi sự lo lắng, đau đớn...", TS Bằng nói.

Theo TS Bằng, mặc dù cho đến thời điểm hiện tại chưa tìm thấy thi thể của nạn nhân nhưng việc sử dụng công nghệ bức xạ từ thứ cấp đã xác định được những điểm mấu chốt để cơ quan công an và lực lượng tìm kiếm tiến hành điều tra, xác minh.

Đặc biệt, nhờ có khoa học, gia đình nạn nhân Huyền cũng thôi bị “loạn” thông tin và có một lịch trình tìm kiếm rõ ràng hơn để không hao công, tốn của.

Và trong hành trình đó, TS Bằng đã cùng với gia đình không chỉ tiến hành khảo sát, tìm kiếm, xác đinh các vị trí trên sông Hồng mà còn về tận quê nhà bác sĩ Tường để kiểm tra, tìm kiếm...

Ông Phạm Đức Quang và TS Vũ Văn Bằng đang trao đổi về kết quả quá trình khảo sát, tìm kiếm thi thể chị Huyền của các nhà khoa học.
Ông Phạm Đức Quang và TS Vũ Văn Bằng đang trao đổi về kết quả quá trình khảo sát, tìm kiếm thi thể chị Huyền của các nhà khoa học.

"Hơn 1 tháng đồng hành với gia đình trong quá trình tìm kiếm, có lẽ, kỷ niệm nhớ nhất với tôi chính là việc xác định được vị trí trên cầu Thanh Trì mà Tường kéo lê rồi phi tang xác nạn nhân Huyền xuống sông Hồng. Việc xác định chính xác vị trí đó đã được các cơ quan chức năng khẳng định là hoàn toàn phù hợp với lời khai.

Hơn thế, việc xác định chính xác vị trí cũng xóa đi những nghi vấn rằng Tường không ném xác nạn nhân xuống sông Hồng mà phi tang trên cạn.

Cùng với đó, chính trong lần tiến hành khai quật tại khu vực bãi Tự Nhiên (Thường Tín, Hà Nội) dù kết quả mang lại không như mong đợi nhưng lại giúp làm rõ nhiều vấn đề.

Trước hết, từ việc chứng kiến trực tiếp máy bức xạ từ thứ cấp tham gia tìm kiếm đã giúp mọi người tin tưởng vào độ chính xác, khả năng tìm kiếm của máy. Thêm vào đó, từ lần khai quật này đã giúp loại bỏ những điểm nghi vấn mà trước đó không ít người chỉ cho gia đình. Từ đó, giúp việc tìm kiếm đỡ vất vả, đỡ đi những hoài nghi không đáng có...", TS Bằng nhấn mạnh.

Ông Bằng chia sẻ, vào dịp Tết Nguyên đán việc khai quật đợt hai tạm thời dừng lại nhưng chắc chắn, việc tìm kiếm sẽ được tiến hành đến khi nào tìm thấy thi thể nạn nhân, đưa về với gia đình.

"Nhiều người có thể nói tôi là bao đồng, đi lo chuyện người ta nhưng đây là việc rất đáng phải làm như những việc mà tôi đã làm suốt những năm qua. Tôi làm với cái tâm, cái đức, cái tấm lòng với người đã khuất và gia đình nạn nhân chứ không phải vì bất cứ cái gì khác và tôi cũng không đòi hỏi điều gì.

Một số người nghi ngại về việc không tìm thấy sẽ ảnh hưởng đến uy tín cá nhân của tôi nhưng tôi nói thẳng, tôi không ngại chuyện đó. Việc quan trọng nhất là tìm được thi thể nạn nhân chứ không phải lo giữ uy tín mà khước từ việc tìm kiếm.

Tôi cũng nghĩ rằng, nếu không phải tôi mà là người khác thì chắc chắn cũng sẽ nhiệt tình giúp đỡ gia đình bằng tất cả tấm lòng mà thôi.

Như tôi đã nhiều lần khẳng định, dù có thế nào thì, gia đình và nhà khoa học chúng tôi sẽ quyết tâm tìm bằng được thi thể chị Huyền để đưa trở về...", TS Bằng bày tỏ.

Theo TS Bằng, dự kiến, sau Tết Nguyên đán, ông và gia đình sẽ ngồi bàn bạc, thống nhất về phương án tìm kiếm tiếp theo để đạt được kết quả cao nhất.

 

 

 

 

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại