TQ có thể trang bị WZ-10 cho CSB để tấn công tàu chiến nước ngoài

Khang Minh |

(Soha.vn) - Tờ Strategy Page (Mỹ) nhận định khi chiến thuật quấy rối của cảnh sát biển TQ thất bại và cần phải có hoả lực mạnh, thì trực thăng WZ-10 có thể hỗ trợ lực lượng này.

Trang mạng Sina (TQ) trích dẫn một bài viết trên t Strategy Page cho hay năm ngoái lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc đã tiếp nhận hơn 10 tàu tuần tra. Lượng giãn nước của những tàu tuần tra này từ 1.000 đến 3.000 tấn và số lượng thuỷ thủ tàu tương đối ít. Hơn nữa, tuy những tàu này có không gian chứa lớn, nhưng vũ khí trang bị trên tàu không nhiều.

Trong tình hình chung, tàu tuần tra không được trang bị vũ trang, nhưng tàu tuần tra của lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc được trang bị vòi rồng cao áp, đèn pha rọi và thiết bị đối phó với tàu khác. Những công cụ này được dùng để đối phó với tàu cá nước ngoài tại biển Đông. Bằng cách sử dụng vòi rồng cao áp, đèn pha rọi buộc tàu nước ngoài phải rút lui. Tàu cảnh sát biển Trung Quốc còn có thể sử dụng những chiến thuật này để đối phó với tàu chiến nước ngoài. Nếu những tàu này phản ứng lại, Trung Quốc có thể vô cớ tuyên bố tàu bị tấn công và huy động hoả lực mạnh để đáp trả.

Trực thăng WZ-10
Trực thăng WZ-10

Về phương diện hoả lực mà nói, trực thăng vũ trang WZ-10 đã được quan sát thấy trên tàu đổ bộ tăng (LST) của nước này, đây là loại tàu có bãi đáp máy bay giống với tàu tuần tra của cảnh sát biển Trung Quốc. Trực thăng WZ-10 loại 7 tấn nhỏ hơn trực thăng AH-64 loại 10 tấn của Mỹ, tổ lái cũng có 2 người. Trực thăng WZ-10 được trang bị pháo 30mm, có thể mang được nhiều rocket hoặc tên lửa.

Strategy Page kết luận, trong trường hợp chiến thuật “quấy rối” của lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc thất bại và cần phải có hoả lực mạnh, thì trực thăng WZ-10 có thể hỗ trợ cho lực lượng này. Hơn nữa, trực thăng vũ trang cất cánh từ tàu tuần tra hải cảnh là khá đáng sợ.