Tổng thống Putin ký công nhận Crimea là quốc gia độc lập

Tổng thống Putin ký công nhận Crimea là quốc gia độc lập
Tổng thống Putin ký công nhận Crimea là quốc gia độc lập

Tổng thống Nga Putin đã ký sắc lệnh công nhận Crimea là quốc gia độc lập, sau khi đại đa số cử tri tại đây bỏ phiếu đồng ý tách khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga một ngày trước đó.

Sắc lệnh trên công nhận “Cộng hòa Crimea là một quốc gia độc lập và có chủ quyền” và được ban hành dựa trên “ý nguyện mà người dân Crimea bày tỏ tại cuộc trưng cầu dân ý chủ nhật vừa qua”, theo website của Điện Kremlin.

Quyết định trên có hiệu lực ngay sau khi ký.

Theo AFP, kết quả bỏ phiếu chính thức được công bố hôm qua cho thấy có đến 96,77% cử tri Crimea đồng ý sáp nhập vào Nga.

Quốc hội Crimea cũng đã thông qua văn kiện tuyên bố Cộng hòa Crimea là quốc gia độc lập, đồng thời đề nghị Liên hiệp quốc và các quốc gia khác công nhận mình như một quốc gia có chủ quyền - theo Russia Today.

Mỹ và EU trước đó tuyên bố không thừa nhận cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea và đã tuyên bố các biện pháp trừng phạt đầu tiên dành cho Nga.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm qua cũng tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea là bất hợp pháp.

"Chúng tôi xem cái gọi là cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức ngày 16-3 tại nước Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine là bất hợp pháp và không chính đáng” - thông cáo của NATO viết.

Tổ chức này khẳng định cuộc trưng cầu đã vi phạm hiến pháp Ukraine và luật pháp quốc tế và do đó “NATO không công nhận kết quả trưng cầu".

NATO cũng hối thúc Nga không thực hiện bất cứ động thái nào nhằm sáp nhập Crimea, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ của mình với "chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

 

theo Tuổi trẻ