Tin bất động sản 9/3 - 15/3: Khăn gói rời Trung Hòa - Nhân Chính

Thanh Thảo |

Tin bất động sản 9/3 - 15/3: Khăn gói rời Trung Hòa - Nhân Chính
Tin bất động sản 9/3 - 15/3: Khăn gói rời Trung Hòa - Nhân Chính

(Soha.vn) - Xây biệt thự triệu đô để bán bia hơi, tiền chênh một căn hộ chung cư là 360 triệu đồng... là những thông tin bất động sản nổi bật trong tuần.

Đâu là sự thật chung cư ồ ạt tăng giá?

Thời gian gần đây trên thị trường bất động sản Hà Nội xuất hiện một số thông tin: căn hộ đồng loạt tăng giá, theo đó có dự án tăng giá bán khoảng 5%, thậm chí có dự án dừng bán căn hộ để điều chỉnh phương án tăng giá., một số nhận định rằng giá bắt đầu khởi sắc.

Thậm chí, một chủ đầu tư dự án nhà ở thuộc quận Hai Bà Trưng, Hà Nội khẳng định trên báo chí sau ngày 15/3/2014 sẽ tăng giá bán căn hộ lên ít nhất 10% so với giá hiện tại.

Đánh giá về hiện tượng tăng giá trên thị trường hiện nay, ông Nguyễn Hoàng Nam, Giám đốc Sàn bất động sản Info nhận định chỉ là tăng cục bộ, tập trung ở một vài dự án, chưa phải dấu hiệu của một cơn sốt bất động sản, nhưng nó cho thấy lòng tin của người mua được đặt tại các dự án có chất lượng tốt, tiến độ tốt và chủ đầu tư đáng tin cậy.

Đâu là sự thật chung cư ồ ạt tăng giá?
Việc tăng giá bán căn hộ chỉ tập trung tại một số dự án, chưa có dấu hiệu cơn sốt bất động sản.

Nghịch cảnh, xây biệt thự triệu đô... để bán bia hơi

Khu đô thị Văn Khê (Hà Đông, nằm bên trục đường Lê Văn Lương kéo dài) đã từng có thời hứa hẹn trở thành khu nhà ở kiểu mẫu, lý tưởng, với đầy đủ tiện nghi. Tuy nhiên, đến nay, tỷ lệ những căn được hoàn thiện ở đây vẫn rất ít, trong khi đó có rất nhiều căn vẫn bị "bỏ hoang".

Tình trạng hoang hóa này cũng diễn ra khá phố biến ở một số khu đô thị khác như Mỹ Đình, Mễ Trì, Trung Văn (Từ Liêm); Xa La, Văn Quán (Hà Đông); Việt Hưng (Gia Lâm).

Nghịch cảnh, xây biệt thự triệu đô... để bán bia hơi - Ảnh 1
Tấp nập các cửa hiệu kinh doanh tại biệt thự bỏ hoang tại khu đô thị Mễ Trì.

Theo khảo sát của phóng viên, thời gian gần đây, nhiều chủ đầu tư các khu đô thị, chủ sở hữu biệt thự "bỏ hoang" đã tận dụng các căn nhà này cho thuê, buôn bán như mở quán cà phê, bia hơi, rửa xe, xưởng sản xuất...

Dân giàu sống khôn, rủ nhau bỏ Trung Hòa - Nhân Chính

Trước thực trạng đang tồn tại, chung cư Trung Hòa Nhân Chính không còn được nhiều người ưu chuộng, giới nhà giàu đang rời bỏ khu này để tìm chốn an cư mới.

Lý giải về việc chung cư Trung Hoà Nhân Chính mất điểm, ông Nguyễn Văn Quang, giám đốc một sàn BĐS ở Nguyễn Thị Định phân tích, nguồn cung căn hộ hiện nay nhiều, các dự án mới được chủ đầu tư chú trọng hơn trong hạ tầng, cây xanh và điều quan trọng là giá cả cũng khá hợp lý nên không ít gia đình chuyển đi. Nếu họ bán một căn ở Trung Hoà Nhân Chính và chấp nhận đi xa có thể mua được căn khác rộng hơn, thậm chí là được hai căn.

chung-cư, trung-hòa-nhân-chính, chung-cư-trung-hòa-nhân-chính, khu-đô-thị, khu-dân-cư, cầu-giấy
Khu vực công cộng bị lấn chiếm

Tiền chênh một căn hộ chung cư...360 triệu đồng

Theo đánh giá của hầu hết các nhà đầu tư và các chuyên gia, thị trường bất động sản đã bắt đầu đà sụt giảm từ năm 2011 và phải mất 3 năm giá để đi đến vùng đáy. Vì vậy, phải đến tầm giữa năm 2014 thị trường mới đi đến điểm đáy. Thực tế là hiện tại vẫn còn rất nhiều dự án bất động sản đang trong tình trạng kẹt "đầu ra" nhưng tại một số dự án trong nội thành Hà Nội lại xuất hiện tình trạng bán chênh giá... cực sốc.

Trong vai người mua nhà, chúng tôi đã liên hệ với “nhà môi giới” tên N. để hỏi mua căn hộ số 3248, diện tích 72,2m2 tại dự án VP5 Linh Đàm. Chị "cò" này nói thẳng: "Giá gốc vào hợp đồng với chủ đầu tư là 14,42 triệu đồng/m2. Tiền chênh phải trả là 360 triệu đồng... "OK" thì N. dẫn đi xem nhà, ký hợp đồng. N sẵn sàng " bao " phí sang tên trong hợp đồng với chủ đầu tư".