Nga: Không cần chờ tới năm 2015 để mua siêu tên lửa Iskander

Phan Thuấn |

(Soha.vn) - Hãng tin ITAR-TASS dẫn lời ông Valery Kashin, Tổng giám đốc Phòng thiết kế Kolomna (KBM) cho biết Nga đã sẵn sàng xuất khẩu hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander.

Theo ông Kashin, trong những năm qua, KBM đã tiến hành nghiên cứu thị trường chuyên sâu và thậm chí còn chuẩn bị hợp đồng với một khách hàng nước ngoài, tuy nhiên, hợp đồng xuất khẩu này đã không thể được ký kết.

"Sau khi nhận được hợp đồng dài hạn từ Bộ Quốc phòng để cung cấp các tổ hợp tên lửa Iskander cho quân đội Nga, chúng tôi đã tạm dừng thúc đẩy sản phẩm này ra thị trường quốc tế" - ông Kashin nói.

Trước đó, phát biểu tại Hội chợ hàng không quốc tế Aero India-2011 tại Bangalore (Ấn Độ), ông Kashin cho hay các khách hàng nước ngoài quan tâm đến tổ hợp tên lửa Iskander chỉ có thể được đáp ứng từ sau năm 2015 "vì số lượng đơn đặt hàng của chính phủ về loại vũ khí này rất lớn".

"Giờ thì chúng tôi đã đạt tới mức sản xuất cần thiết để đáp ứng hợp đồng với Bộ Quốc phòng. Chúng tôi cùng tập đoàn Rosoboronexport đã tái thúc đẩy việc tiếp thị hệ thống này ra thị trường nước ngoài và đã nhận được một số lời đề nghị" - ông Kashin cho biết

Iskander là hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật, được phát triển từ những năm 1990. Iskander được phóng thử lần đầu tiên vào năm 1996. Lục quân Nga đã yêu cầu trang bị hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander-M có tầm bắn được tăng cường trong năm 2006.

Hệ thống tên lửa di động Iskander có thể tấn công các mục tiêu trên bộ như trạm chỉ huy, thông tin liên lạc, lực lượng địch ở những khu vực tập trung, các cơ sở hạ tầng phòng thủ tên lửa, phòng không, các loại máy bay cánh cố định hoặc cánh xoay ở sân bay.