Tiếc thương Đại tướng, bộ đội Trường Sa càng vững tay súng

Tiếc thương Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bộ đội Trường Sa và nhà giàn DK1 càng thêm quyết tâm, vững tay súng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa.

Học ở Đại tướng đức hy sinh vì quyền sống con người

(Trung tá Mai Thắng, Vùng 2 Hải quân)

Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi là quy luật tất yếu của mỗi đời người, song tôi vẫn như mất đi một điều gì thiêng liêng nhất. Là thế hệ sinh ra trong thời bình, tôi chỉ biết Đại tướng qua báo chí, chuyện kể và phim ảnh, song tư tưởng, đạo đức và thực tiễn đấu tranh cách mạng, công lao to lớn và cống hiến hi sinh của Đại tướng cho Tổ quốc mãi mãi sẽ được các thế hệ trẻ Việt Nam noi gương và học tập.

Tiếc thương Đại tướng, bộ đội Trường Sa càng vững tay súng
Trung tá Mai Thắng.

Có lẽ tất cả những người lính cũng chung một tâm trạng như tôi: Khâm phục, thương mến và nuối tiếc. Biến đau thương thành hành động cách mạng mỗi người dân Việt Nam đời đời nhớ ơn công lao của Đại tướng, mỗi cán bộ đảng viên, người lính Cụ Hồ nguyện suốt đời học tập và noi gương ông. Đại tướng Võ Nguyên Giáp sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam và nhân dân yêu hòa bình trên thế giới, như một biểu tượng về thiên tài quân sự, về lòng nhân ái và yêu thương con người.

Từ khi cất tiếng khóc chào đời đến khi tham gia cách mạng và đến lúc đi vào cõi vĩnh hằng, cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp là bản tình ca vang mãi suốt chiều dài của lịch sử đất nước về chiến lược, sách lược đấu tranh chống giặc ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc. Chắc chắn tư tưởng vũ trang cách mạng của Đại tướng mãi là ngọn đuốc soi đường cho Quân đội nhân dân Việt Nam ở thế kỷ 21.

Bộ đội Trường Sa biến đau thương thành hành động

(Thiếu úy Ngô Văn Bun, Chính trị viên Đại đội 12, Phòng Hậu cần Đoàn Trường Sa anh hùng)

Dẫu biết rằng, đã là con người ai cũng phải tuân theo quy luật của tự nhiên “sinh, lão, bệnh, tử” nhưng chúng tôi - những người lính Đoàn Trường Sa anh hùng vẫn thấy hụt hẫng và đau xót vô cùng khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp-người Anh Cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã ra đi về cõi vĩnh hằng.

Cuộc đời, sự nghiệp của Ðại tướng Võ Nguyên Giáp gắn liền với những chặng đường đấu tranh cách mạng gian lao mà anh dũng, kiên cường của Ðảng và nhân dân ta. Nhiều mốc son lịch sử của dân tộc in đậm tên tuổi của nhà tổ chức quân sự kiệt xuất Võ Nguyên Giáp. Đại tướng được xem như kiến trúc sư tài ba, một tướng lĩnh huyền thoại.

Tiếc thương Đại tướng, bộ đội Trường Sa càng vững tay súng
Thiếu úy Ngô Văn Bun.

Người học trò xuất sắc, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, suốt cuộc đời hoạt động cách mạng đầy nhiệt huyết, mưu trí, sáng tạo, dũng cảm, Ðại tướng là một con người mẫu mực, một nhân cách lớn bởi tầm cao trí tuệ và đạo đức sáng trong, nhân văn; là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam anh hùng, của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân anh hùng. Một người con ưu tú của dân tộc đã nằm xuống, để lại cho Ðảng ta, nhân dân ta lòng biết ơn sâu sắc và niềm tiếc thương vô hạn.

Vĩnh biệt Ðại tướng Võ Nguyên Giáp, người cộng sản kiên trung, mẫu mực, một nhà chỉ huy quân sự lừng lẫy, chúng tôi - những người lính Trường Sa nguyện sống, học tập, công tác, chiến đấu theo tấm gương sáng ngời của đồng chí mà toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân ta hằng tự hào, quý mến, tin yêu. Hơn ai hết, là người chiến sĩ của Đoàn Trường Sa anh hùng, chúng tôi kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của Đại tướng, biến đau thương thành hành động, nguyện nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, chắc tay súng sẵn sàng chiến đấu hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, quyết tâm xây dựng quần đảo Trường Sa mạnh về phòng thủ, tốt về nếp sống, đẹp về cảnh quan môi trường, mẫu mực về tình đoàn kết quân dân để xứng đáng là chốt tiền tiêu vững chắc giữa trùng khơi đất nước.

Quyết tâm giữ vững chủ quyền biển, đảo

(Thượng tá Nguyễn Thế Dĩnh, Chính trị viên Tiểu đoàn DK1)

Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần là một mất mát lớn đối với Quân đội Nhân dân Việt Nam nói chung và cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1 nói riêng.

Là chiến sĩ hải quân, chúng tôi luôn nhớ câu nói của Đại tướng: Do nước ta có vị trí quan trọng, có bờ biển dài, nhiều sông lớn nên từ xưa tới nay kẻ thù bên ngoài thường lợi dụng biển và sông để xâm lược nước ta. Và ở trên biển, trên sông, trong quá trình lịch sử, dân tộc Việt Nam đã bao lần nêu cao truyền thống chống ngoại xâm anh hùng, bất khuất… đã ghi biết bao sự tích anh hùng trên non sông đất nước ta nói chung, trên sông biển nước ta nói riêng.

Tiếc thương Đại tướng, bộ đội Trường Sa càng vững tay súng
Thượng tá Nguyễn Thế Dĩnh.

Thương nhớ và biết ơn Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chúng tôi nguyện vững chắc tay súng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.

Nguyện suốt đời phấn đấu theo đức-tài của Đại tướng

(Trung tá Nguyễn Văn Dũng, Chính trị viên phó đảo Song Tử Tây)

Sáng 5/10, sau khi hoàn thành nhiệm vụ diễn tập huấn luyện, chúng tôi được thông báo: Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh cả của Quân đội nhân dân từ trần. Mỗi cán bộ, chiến sĩ trên đảo hết sức bàng hoàng, lặng người đi trong giây lát. Thương tiếc một vị tướng tài, một nhân cách lớn của thế giới, của dân tộc, đây là một tổn thất lớn của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Tấm gương về nhân cách, đạo đức của Đại tướng được các thế hệ truyền lại cho cán bộ, chiến sĩ chúng tôi. Đó là sự tận tụy trách nhiệm với công việc, quan tâm động viên, chăm sóc các chiến sĩ dưới quyền. Đó là tấm gương khiêm tốn không bao giờ nhận thành tích cho cá nhân mình. Đại tướng luôn tôn trọng và đánh giá cao công lao đóng góp của cấp dưới. Mỗi thành công của chiến dịch, Đại tướng đều cho rằng: Nhờ cán bộ, chiến sĩ dưới quyền đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Người luôn khiêm tốn: “Tôi cũng chỉ là vị tướng hoàn thành nhiệm vụ trên cương vị được giao, trên bình diện nhiệm vụ thì tôi và người lính là bình đẳng”.

Tiếc thương Đại tướng, bộ đội Trường Sa càng vững tay súng
Trung tá Nguyễn Văn Dũng.

Mấy ngày này, quân và dân trên đảo luôn theo dõi sát tin về Đại tướng. Cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa nói chung và đảo Song Tử Tây nói riêng xin hứa trước vong linh của Đại tướng sẽ đoàn kết, thống nhất, khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đại tướng là tấm gương sáng ngời để chúng tôi noi theo

(Thiếu tá Phạm Văn Khoa, Chính trị viên phó Hải đội 812, Vùng 2 Hải quân)

Là thế hệ sau, chưa một lần vinh dự được gặp Đại tướng, nhưng tôi luôn hết sức kính trọng, ngưỡng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong mọi điều kiện hoàn cảnh, thuận lợi cũng như khó khăn, Đại tướng luôn là tấm gương sáng ngời cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân noi theo. Không chỉ là người tài năng về chính trị, một vị tướng giỏi, kiệt xuất về quân sự, Đại tướng còn luôn tỏa sáng bởi những phẩm giá cao quý của một người chiến sĩ, tố chất của một vị lãnh đạo, suốt đời cống hiến hy sinh vì nước, vì dân, vì sự lớn mạnh, trưởng thành, chiến thắng của quân đội. Không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả trên thế giới, hiếm thấy một vị tướng nào được nhân dân và quân đội kính trọng, dành cho những tình cảm trìu mến và được gọi bằng những cái tên thân thương: “Anh Giáp”, “Anh Văn”, “người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam”…

Tiếc thương Đại tướng, bộ đội Trường Sa càng vững tay súng
Thiếu tá Phạm Văn Khoa.

Là một người sĩ quan đang công tác ở Hải đội 812, Vùng 2 Hải quân, với tình cảm của mình, tôi thực sự bày tỏ sự kính trọng, niềm tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Biến đau thương thành hành động cách mạng, học tập và noi gương Đại tướng Võ Nguyên Giáp - “người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam”, chúng tôi- những người lính Hải quân nguyện luôn trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc, nhân dân; không ngừng học tập, rèn luyện, xây dựng Quân chủng Hải quân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; sẵn sàng chiến đấu, chấp nhận hy sinh để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

 

theo Quân đội nhân dân